Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Tội đánh người vô cớ? Xử lý hành vi cố ý đánh người khác?

Ngày gửi: 26/05/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41922

Câu hỏi:

Rất mong luật sư giúp đỡ: Trong thời gian 24 năm nay gia đình tôi và gia đình đằng sau có xảy ra va chạm đất đai, đến bây giờ vẫn chưa giải quyết dứt điểm được và cứ hễ gia đình tôi hở gì là họ lấy cớ cậy đông anh em ức hiếp gia đình nhà tôi suốt 24 năm qua. Đỉnh điểm là hôm chủ nhật ngày 19.07.2019 gia đình nhà bên tổ chức uống rượu sau đó anh em nhà bên đứng ngoài cổng chửi bới gia đình nhà tôi. Lúc đó bố tôi có mỗi mình ở nhà và gia đình nhà bên có 1 người xông vào tận cửa nhà tôi cầm chiếc gậy dài 2m vô cớ xông vào đánh bố tôi. Những người còn lại thì đập phá tường nhà tôi. Vậy qua sự việc trên tôi rất mong luật sư tư vấn cho tôi: họ đánh người có tổ chức và xông vào tận nhà tôi đánh người không lý do thì họ đã phạm phải tội gì? Và tôi muốn làm đơn kiện gia đình đó thì tôi cần làm những gì? Quy trình khởi kiện thế nào? Rất mong moi người giúp đỡ gia đình tôi.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, về hành vi của những người nhà bên nhà bạn uống rượu, đứng ngoài cổng chửi bới nhà bạn và có một người vào nhà bạn đánh bố bạn còn những người còn lại đập phá tường nhà bạn. Trước tiên theo quy định tại Điều 13, Bộ Luật Hình sự năm 2015 thì người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, những hành vi của nhóm người nhà bên có thể cấu thành các tội sau:

* Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản: Tội này được quy định tại Điều 178 Bộ Luật Hình sự 2015 với nội dung như sau:

“1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Tái phạm nguy hiểm.

…”

Trường hợp trên của bạn nhóm người này phạm vào điểm a khoản 2 Điều trên phạm tội có tổ chức và mức phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:024.6294.9155

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam