Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Tội cố ý gây thương tích cho người khác dùng hung khí nguy hiểm

Ngày gửi: 26/05/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41927

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi: Tôi có xô xát với một người bạn dẫn đến gây thương tích 12%. Người đó nói sẽ không tố cáo với công an và tôi đã có bồi thường tiền viện phí cũng như các chi phí khác. Vậy xin hỏi em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

….”

Như vậy, hành vi của bạn đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội cố ý gây thương tích. Tuy nhiên theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về các tội phạm khởi tố theo yêu cầu người bị hại :

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam