Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Tôi có đòi lại được tiền bỏ ra khi mua phải tài sản trộm cắp

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40907

Câu hỏi:

Kính gửi luật sư! tôi có mua 1 cái điện thoại di động tại cửa hàng bán điện thoại cũ. khi mua về tôi có rao bán nó trên mạng thì có người đến xem và mua máy với giá 3.900.000VNĐ sau khi mua họ đã lên báo công an đó là điện thoại của họ bị mất trộm và tôi bị mời về cơ quan công an để điều tra. Tôi đã bị cơ quan công an tịch thu số tiền bán máy cho chính người mất là 3.900.000 VNĐ. Khi tôi mua điện thoại tại cửa hàng bán điện thoại cũ đó tôi không hề biết đó là máy mất trộm. Chủ cửa hàng điện thoại cũng đã được mời lên làm việc với cơ quan công an, chủ cửa hàng cũng khai nhận là máy mua lại của người khác rồi mới bán lại cho tôi. Vậy cho tôi  hỏi trong trường hợp của tôi thì tôi có phải chịu trách nhiệm mất số tiền 3.900.000VNĐ hay không. Nếu tôi là người bị mất số tiền đó thì chủ cửa hàng bán cho tôi có phải trả lại số tiền mà tôi đã mua điện thoại ở cửa hàng họ hay không cơ quan công an có trách nhiệm truy thu số tiền từ chủ cửa hàng đã bán điện thoại cho tôi hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất:

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005

Điều 257. Quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình

Chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trong trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu.”

Như vậy, người chủ sở hữu hợp pháp hoàn toàn có quyền đòi lại tài sản là chiếc điện thoại này.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ hai:

Đối với động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì bên mua không buộc phải biết trường hợp đó là tài sản do thực hiện hành vi trái pháp luật mà có. Bên bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, buộc bên chủ cửa hàng phải chi trả lại số tiền đó cho bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam