Tòa án xem xét tính hợp pháp hay hợp lý trong tố tụng hành chính

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32652

Câu hỏi:

Kính gửi Quý Luật sư. Tôi có một câu hỏi về lĩnh vực Tố tụng hành chính, rất mong nhận được sự trợ giúp của Quý Luật sư. Câu hỏi như sau: Trong vụ án hành chính, tòa án xem xét tính hợp pháp hay tính hợp lý của quyết định/hành vi hành chính. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Luật tố tụng hành chính 2010

Quyết định hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức khác hoặc người có thẩm quyền trong các cơ quan, tổ chức đó ban hành, quyết định về một vấn đề cụ thể trong hoạt động quản lý hành chính được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể.

Hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức khác hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức đó thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.

Về tính hợp pháp: Dựa trên các quy định của các văn bản quy phạm pháp luật

Thứ nhất: Đúng thẩm quyền

Thứ hai: Đúng với các quy định của pháp luật

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Về tính hợp lý:

Thứ nhất, phải thể hiện được ý chí nhà nước; diễn đạt đúng mục tiêu, nhiệm vụ và yêu cầu của quản lý nhà nước; nội dung điều chỉnh bảo đảm phù hợp với những quy luật khách quan, điều kiện kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước.

Thứ hai, phải bảo đảm hài hòa cả ba lợi ích là lợi ích của Nhà nước, lợi ích của tập thể và lợi ích của công dân; trong đó lợi ích của cá nhân là chính đáng, là động lực trực tiếp, lợi ích của tập thể là cần thiết và lợi ích của Nhà nước là tối cao.

Thứ ba, hành phải có tính cụ thể, phù hợp với từng vấn đề, từng đối tượng điều chỉnh;

Thứ tư, phải có bố cục lôgic, chặt chẽ; ngôn ngữ trang trọng, có tính nghiêm túc và khách quan, chính xác; văn phong, cách trình bày phải ngắn gọn, rõ ràng, phải đơn nghĩa để dể hiểu, dễ thực hiện. 

Khi xem xét các nội dung này Tòa án phải xem xét cả hai yếu tố mới đảm bảo được đính đúng đắn và chính xác của quyết định hành chính, hành vi hành chính. Hai yếu tố bổ sung không thể phân tách ra.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam