Tố giác người vô cớ hành hung gây thương tích người khác

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40931

Câu hỏi:

Thưa luật sư vào tôi ngày 18 thang 11 có một nam thanh niên đang đi xe máy trên đường thi găp 3 mẹ con nhà tôi đi mua sữa ở quán đối diện về.người thanh niên phóng xe lai sát người con trai tôi và quát cháu "chào tau chưa" cháu bé sợ quá chạy theo tôi về nhà sau đó thanh niên đó quay xe lai và đi theo con tôi lại đến người cháu thi dừng xe xống giữ hai tay chúa và quat"chào tau chưa" cháu nói "cháu chào chú" thanh liên lại quát "chú gì" cháu trả lời"cháu không biết tên chú" sau đó thanh niên nói "thằng cha mi không dạy mi a?" sau đó thanh niên đứng lên đi vào cửa hang nhà tôi và gây sự với chồng tôi. Nó nói "thằng kia mi không dạy con mi à?" chồng tôi đáp "thì cháu không biết tên chú mà" thanh niên dùng tay đám luôn vào mặt chồng tôi. Sau đó tôi đẩy chồng vào trong nhà khỏang 15 phút sau nam thanh niên gọi đồng bọn tới dùng dao và tuýp sắt xông vào trong nhà phá hoại đồ đạc và hàng hóa nhà tôi và đạp liên tiếp vào đầu chồng tôi hiện nay chồng tôi đang nằm viện chưa xác định được mức độ thương tật. Xin hỏi luật sư viêc đầu tiên bây giờ gia đình chúng tôi phải làm gì ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999;

– Bộ luật dân sự năm 2015

– Bộ luật dân sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn bị một nam thanh niên và đồng bọn cầm dao và tuýp sắt xông vào nhà đánh và phá hoại tài sản. Hiện, chồng bạn đang nằm viện và chưa xác định được mức độ thương tật. Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn tố giác nam thanh niên cũng như đồng bọn tới cơ quan công an cấp huyện nơi những đối tượng đang cư trú để yêu cầu giải quyết. Những đối tượng này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 như sau:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

e) Có tổ chức;

…."

Theo đó, nam thanh niên cùng đồng bọn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội có ý gây thương tích khi có các dấu hiệu sau: 

– Chủ thể của tội phạm: Là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 12 Bộ luật hình sự 1999.

– Mặt khách quan: Hành vi khách quan của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác. Theo như bạn trình bày, nam thanh niên và đồng bọn xông vào nhà đạp liên tiếp vào đầu chồng bạn. Đây là hành vi gây tổn thương tích cho người khác trái pháp luật. Do chưa biết tỷ lệ thương tật của chồng bạn như thế nào nhưng nếu tỷ lệ thương tật của chồng bạn dưới 11% thì nam thanh niên và đồng bọn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định nếu thuộc ít nhất một trong các trường hợp:

+ Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người. Ở đây, bạn có nêu những đối tượng này cầm dao và tuýp sắt đến nhà bạn, nếu họ dùng những hung khí này để đánh chồng bạn thì sẽ được xem là dùng hung khí nguy hiểm.

+ Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân là hậu quả của hành vi cố ý gây thương tích hoặ gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân để lại trạng thái thất thường, không thể chữa trị được cho một bộ phận cơ thể của nạn nhân với tỷ lệ thương tật dưới 11 % khi thuộc một trong các trường hợp: làm mất bộ phận cơ thể của nạn nhân, làm mất chức năng bộ phận cơ thể của nạn nhân, làm ảnh hưởng đến thẩm mĩ của nạn nhân…

+ Có tổ chức: là hình thức đồng phạm có sự cấu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

– Khách thể của tội phạm: Khách thể tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.

– Mặt chủ quan của tội phạm: Lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.

Như vậy, nếu nam thanh niên và đồng bọn đánh chồng bạn và gây ra thương tật cho chồng bạn từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 thì những đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định trên. Tuy nhiên việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản nào, hình phạt ra sao sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ thương tật của người bị hại sau khi có kết luận giám định của hội đồng giám định pháp y và tính chất của hành vi. 

 

Bên cạnh đó, hành vi đập phá tài sản của nhà bạn thì những đối tượng đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản của người khác theo quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009:

"Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm…".

Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể làm đơn tố giác hành vi của người thanh niên kia đến cơ quan công an cấp huyện nơi người có hành vi vi phạm đang cư trú để giải quyết. Cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra và xác minh sự việc để quyết định khởi tố hay không khởi tố đối với hành vi của người phạm tội. Trong trường hợp chưa có đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đó sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định sau:

– Đối với hành vi hủy hoại tài sản người khác sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo điểm a, Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

Bài tập tình huống về tội mua bán trái phép chất ma túy, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và cố ý gây thương tích

Ngoài ra, bạn có quyền yêu cầu những đối tượng này thực hiện việc bồi thường về sức khỏe cũng như tài sản theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015. Theo đó, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại. Như vậy, nam thanh niên và đồng bọn có hành vi đánh chồng bạn và làm hư hỏng tài sản nhà bạn có trách nhiệm bồi thường các khoản sau:

– Một, bồi thường thiệt hại khi sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 gồm:

+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

+ Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

+ Khoản bồi thường thiệt hại bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận trong trường hợp không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án xác định mức nhưng không quá 50 lần mức lương cơ sở.

– Hai, thiệt hại do tài sản bị xâm phạm theo quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự 2015, gồm: Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút; Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Trường hợp họ không chấp nhận bồi thường bạn có quyền khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú để được giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam