Tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41290

Câu hỏi:

Nhờ luật sư giải đáp : anh A cư trú tại sát vùng biên giới Việt Nam – Trung Quốc . Do không có công ăn việc làm lại thông thuộc địa hình vùng biên nên có nhận đưa người từ việt nam qua trung quốc theo lối đường mòn . Sau khj đưa sang đến đất trung quốc anh A tiếp tục liên hệ cho 1 người trung quốc để lo xe cộ đi sâu vào nội địa trung quốc đến các xưởng làm việc. Cứ mỗi 1 người qua biên giới chót lọt anh được 1 khoản tiền hoa hồng từ người chủ trung quốc và tiền hoa hồng của người dẫn quân từ việt nam sang. Khj thanh toán anh A có nhờ chị B đứng tên 1 tài khoản ngân hàng để giao dịch chuyên nhận tiền từ những người dẫn quân để quy đổi từ tiền việt sang tiền trung khj đi và tiền trung qua tiền việt khj về. Như vậy theo quy định của luật pháp việt nam anh A và chị B có phạm tội hay không? Và khj sử sẽ có khung hình phạt như nào. Rất mong quý luật sư giúp đỡ? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật hình sự. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật hình sự.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 275 Bộ luật hình sự về tội tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép cụ thể như sau:

“1. Người nào tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 91 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội nhiều lần hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm”.

Căn cứ vào quy định trên, ta xét thấy có hai hành vi đó là: tổ chức để người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài trái phép hoặc cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài trái phép.

Hành vi tổ chức thể hiện ở: rủ rê, dụ dỗ, giúp đỡ người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài trái phép, thu gom tài sản, lương thực và các vật cần thiết khác với vai trò là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy cho việc trốn đi nước ngoài. Đối với hành vi tổ chức để người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài trái phép hoàn thành khi nhóm người được tổ chức đưa đi đã đi được ra khỏi biên giới Việt Nam.

Theo như thông tin được biết, anh A là người cư trú tại sát vùng biên giới Việt Nam – Trung Quốc . Do không có công ăn việc làm lại thông thuộc địa hình vùng biên nên có nhận đưa người từ Việt Nam qua Trung Quốc theo lối đường mòn. Sau khi đưa sang đến đất Trung Quốc anh A tiếp tục liên hệ cho 1 người Trung Quốc để lo xe cộ đi sâu vào nội địa Trung Quốc đến các xưởng làm việc. Cứ mỗi 1 người qua biên giới chót lọt anh được 1 khoản tiền hoa hồng từ người chủ Trung Quốc và tiền hoa hồng của người dẫn quân từ Việt Nam sang. Như vậy, căn cứ vào hành vi trên của anh A, ta thấy anh A chính là người tổ chức và giúp đỡ người khác ra nước ngoài một cách trái phép nên trong trường hợp này anh A sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội về tội tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép theo quy định tại Điều 275 Bộ luật hình sự.

Còn đối với hành vi của chị B, đó là: Khi thanh toán anh A có nhờ chị B đứng tên 1 tài khoản ngân hàng để giao dịch chuyên nhận tiền từ những người dẫn quân để quy đổi từ tiền Việt sang tiền Trung khi đi và tiền Trung qua tiền Việt khi về. Trong trường hợp này, chị B đã biết rõ hành vi phạm tội của anh A nhưng vẫn  nhận đứng tên một tài khoản ngân hàng để giúp đỡ anh A, giúp anh A thực hiện chót lọt việc phạm tội. Như vậy, đối với hành vi này của chị B, xét thấy chị B với vai trò là người giúp đỡ anh A để hoàn thành việc phạm tội nên chị B vẫn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội về tội tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép theo quy định tại Điều 275 Bộ luật hình sự nhưng với vai trò là người giúp đỡ.

Về mức hình phạt đối với tội này được quy định tại Điều 275 Bộ luật hình sự như sau:

“ 1. Người nào tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 91 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội nhiều lần hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm”.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH