Tố cáo về hành vi cưỡng dâm

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41344

Câu hỏi:

Em và bạn trai có tình cảm yêu đương với nhau đã 10 năm.chúng tôi có quan hệ tình dục với nhau nhưng không được tôi đồng ý và cố ý ép buộc tôi dẫn đến mang thai thì anh ta nói vì chưa học song nên chưa thể có con tôi đã tin và cùng anh ta bỏ đi đứa con của mình. Sau 1 thời gian tôi lại tiếp tục có thai lần này anh ta vẫn yêu cầu tôi phá bỏ nhưng tôi không đồng ý nên đã đi nói bịa đặt và vu khống cho tôi có quan hệ tình dục với nhiều người để đổ tội lên đầu anh ta. xin cho hỏi giờ tôi làm đơn khởi kiện anh ta vì tội cưỡng dâm có được không ạ??

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự 1999

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 113 Bộ luật Hình sự 1999 về tội cưỡng dâm:

Điều 113. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ  ba năm đến mười năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Cưỡng dâm nhiều lần;

c) Cưỡng dâm nhiều người;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương  tật từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười tám  năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của  nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Cưỡng dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành  nghề hoặc làm công việc nhất định từ một  năm đến năm năm.

Vậy nếu bạn muốn tố cáo anh ta về tội cưỡng dâm thì bạn phải có cơ sở xác định hành vi của người đó có cấu thành tội cưỡng dâm hay không, để cấu thành tội cưỡng dâm phải có các yếu tố nhất định như sau:

– Người phạm tội phải có các hành vi dùng thủ đoạn hoặc lợi dụng người bị hại đang ở trong tình trạng quẫn bách để họ phải miễn cưỡng giao cấu với mình.

– Hành vi giao cấu với nạn nhân không chỉ là dấu hiệu khách quan của cấu thành mà nó là dấu hiệu bắt buộc (dấu hiệu cần và đủ) và việc giao cấu phải hoàn toàn trái với ý muốn của nạn nhân, về mặt thức tế, bạn phải chứng minh được yếu tố "trái mong muốn" này, vì trên thực tế, có rất nhiều trường hợp lúc giao cấu nạn nhân không hề miễn cưỡng nhưng sau đó vì một lý do nào đó họ lại tố cáo rằng mình phải miễn cưỡng giao cấu hoặc ngược lại.

Vì vậy, để xác định bạn có miễn cưỡng giao cấu với người phạm tội hay không cần phải căn cứ vào các tình tiết khách quan của vụ án mà đặc biệt là mối quan hệ lệ thuộc giữa bạn với ngươì phạm tội, hoàn cảnh lúc xảy ra việc giao cấu. Xác định rõ ràng tất cả những tình tiết trong vụ án bạn mới có thể có một cơ ở vững vàng để tố giác tội phạm với cơ quan điều tra.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài: 024.6294.9155

Ngoài ra, đối với hành vi bịa đặt và vu khống xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn nhằm trốn tránh trách nhiệm với bạn cũng là một hành vi cấu thành tội vu khống được quy định tại Bộ luật Hình sự như sau:

Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a)  Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Dựa vào những cơ sở ở trên, bạn có thể quyết định tố giác tội phạm để cơ quan điều tra tiến hành xác minh và xác định căn cứ khởi tố tội phạm.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam