Tố cáo người yêu cũ nhắn tin quấy rối, xúc phạm danh dự nhân phẩm

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41269

Câu hỏi:

Tôi quen một anh 3 năm và đã chia tay. Hiện tại anh ta nhắn tin quấy rối tôi, đăng ảnh lên mạng xã hội facebook, dùng những lời xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm tôi. Còn nhắn tin quấy rối người nhà của tôi, người yêu mới. Làm ảnh hưởng đến tâm lí và sức khỏe của tôi và người thân trong gia đình tôi. Với những hành vi trên thì anh ta phải chịu hình phạt như thế nào? Trong khi anh ta là quân nhân nhà nước. Phía quân đội thì anh ta bị phạt bằng những hình thức nào? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Điều 121 Bộ luật Hình sự 1999 quy định Tội làm nhục người khác như sau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Cấu thành Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự 1999 như sau:

1. Mặt khách quan:

– Hành vi khách quan: hành vi khách quan của tội làm nhục người khác là những hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác dưới các hình thức.

+ Lời nói: sỉ nhục, thóa mạ, chửi bới một cách thô tục,.. nhằm vào nhân cách, danh dự, để hạ thấp nhân cách, danh dự của người bị hại

+ Hành động: có những hành động như ném các vật bẩn, hắt nước bẩn… vào người hoặc tài sản của người bị hại (có hoặc không kèm theo lời nói thô tục).

Hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm của tội làm nhục người khác.

2. Khách thể: Tội làm nhục người khác xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và thân thể của người khác.

3. Mặt chủ quan: người phạm tội thực hiện với lỗi cố ý.

4.Chủ thể: là người có năng lực trách nhiệm hình sự, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 12 Bộ luật Hình sự 1999, không mắc các bệnh làm mất khả năng nhận thức, hành vi.

Theo như bạn trình bày, người yêu cũ của bạn có hành vi nhắn tin quấy rối, dùng những lời lẽ xúc phạm danh dự nhân phẩm của bạn, và người thân trong gia đình, điều này gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi mà người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội làm nhục người khác theo quy định Bộ luật Hình sự 1999, nếu không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

… "

Mặt khác, người yêu cũ của bạn là quân nhân, nên trong trường hợp này, người đó có thể bị áp dụng các biện pháp xử lý theo quy chế của đơn vị nơi người đó đang công tác. 

Để đảm bảo quyền lợi của bạn thì bạn có thể làm đơn trình báo đến cơ quan công an cấp huyện nơi người yêu cũ của bạn cư trú. Khi trình báo, bạn xuất trình chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của người này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam