Tố cáo người có hành vi tự ý cầm cố tài sản người khác

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41200

Câu hỏi:

Người cháu của chồng tôi hiện sống chung với mẹ chồng tôi. Cháu tôi nghiện ma túy và đã nhiều lần lấy tài sản của gia đình đem cầm và bán. Mới đây, cháu lấy của tôi một chiếc xe HONDA đem đi cầm và về nhà nói với mẹ chồng tôi là đã cầm xe. Gia đình chồng tôi đã bất lực trước hành động đó, đã nhiều lần khuyên nhủ, tạo điều kiện tử tế cho cháu nhưng cháu bất chấp không nghe. Gia đình bảo tôi làm đơn thưa công an vì gia đình đã bất trị. Tôi đã làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự theo hướng dẫn của công an Phường. Bây giờ tôi lo sợ không biết có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của tôi không thưa luật sư?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 326 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Trường hợp của bạn, cháu bạn tự ý lấy chiếc xe đó làm tài sản cầm cố, không hỏi mượn và được sự đồng ý của bạn. Đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Do đó, việc cháu bạn đem chiếc xe của bạn làm tài sản cầm cố được xác định là giao dịch dân sự vô hiệu theo Điều 137 Bộ luật dân sự 2005 quy định về Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

Do đó, bạn cần làm đơn tường trình hoặc khai báo trực tiếp tới cơ quan công an hành vi này. Theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ – CP bên nhận cầm cố khi nhận cầm cố mà không đảm bảo điều kiện sẽ bị xử phạt như sau:

"Điều 11. Vi phạm các quy định về quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Kinh doanh không đúng ngành, nghề, địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

b) Thay đổi người đứng đầu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh mà không có văn bản thông báo với cơ quan có thẩm quyền;

c) Cho mượn, cho thuê, mua, bán giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

đ) Nhận cầm cố tài sản nhưng không có hợp đồng theo quy định;

e) Cầm cố tài sản thuộc sở hữu của người khác mà không có giấy ủy quyền hợp lệ của người đó cho người mang tài sản đi cầm cố;

g) Bảo quản tài sản cầm cố không đúng nơi đăng ký với Cơ quan có thẩm quyền;

h) Hoạt động kinh doanh vũ trường, trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, casino nhưng không có bảo vệ là nhân viên của công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ theo quy định;

i) Bán hoặc cho thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên cho những đối tượng không có giấy phép sử dụng loại thiết bị trên của cơ quan có thẩm quyền."

Nếu bạn có đơn tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án hình sự cháu của bạn có thể phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trộm cắp tài sản hoặc Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Bộ Luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung, tùy thuộc vào tính chất hành vi vi phạm thông qua kết quả điều tra từ bên phía cơ quan công an.

Có được cầm cố giấy tờ cá nhân, giấy tờ tùy thân không?

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan điều tra có thể tiến hành triệu tập bạn trong các giai đoạn tố tụng hình sự để cung cấp thông tin của người phạm tội, hành vi phạm tội và bảo vệ quyền lợi  cho bạn, giúp bạn lấy lại chiếc xe bị mang đi cầm cố.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Phân biệt thế chấp và cầm cố       

– Xử lý trường hợp bạn mượn xe đi cầm cố

– So sánh cầm đồ và cầm cố

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua tổng đài

– Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí trên toàn quốc

– Số điện thoại tư vấn pháp luật miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam