Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Tố cáo người có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41571

Câu hỏi:

Tôi có 3 đứa em đăng ký đi làm tại malaysia, do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Nam Việt làm hợp đồng, sau khi sơ khám sức khỏe thì có 3 đứa em bị viêm gan B, nhưng Văn phòng đại diện tại Sóc Trăng nói rằng đi được nên làm hồ sơ cho vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trần Đề từ tháng 12/2015, được nộp vào tài khoản của văn phòng đại diện D do bà Phạm Thị Hồng làm trưởng văn phòng nhận, cuối cùng em tôi không được đi, nợ Ngân hàng tôi phải gánh, Xin hỏi Luật sư bây giờ tôi phải làm sao đây, Bà Hồng đã trốn về Lâm Đồng, Văn phòng đại diện bị niêm phong, tôi muốn truy tố bà Hồng thì gửi  đơn cho ai, và gửi đến cơ quan nào. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trường hợp của bạn, hợp đồng của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Nam Việt và các em của bạn là hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Khoản 3 Điều 3 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định: “Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp với người lao động về quyền, nghĩa vụ của các bên trong việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài .”

Theo đó, khi hợp đồng này xảy ra tranh chấp do các bên trong hợp đồng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các nghĩa trong hợp đồng thì các bên có quyền được khởi kiện ra Tòa án theo các chế định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn, bạn đang nghi ngờ bà Phạm Thị Hồng làm trưởng Văn phòng đại diện của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Nam Việt đã nhận tiền của bạn mà không thực hiện được đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng, và có hành vi bỏ trốn để trốn tránh trách nhiệm. Hành vi này có những dấu hiệu để thỏa mãn quy định về Tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Lợi dụng Facebook để chiếm đoạt tài sản

Dựa trên cơ sở nêu trên, bạn có quyền tố giác hành vi phạm tội của bà Phạm Thị Hồng tới cơ quan công an (cơ quan điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003) để điều tra xác minh vụ việc. Khi có đủ các căn cứ, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam