Tố cáo người có hành vi ép buộc quan hệ tình dục

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41255

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Cháu là nam, năm nay cháu 17 tuổi, cháu bị một người đàn ông 34 tuổi dụ dỗ và ép buộc cháu quan hệ tình dục. Vậy cho cháu hỏi, cháu có thể kiện người đó được không? Nếu cháu kiện thì người đó có bị sao không? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bố sung năm 2009

Luật Tố cáo 2011

2. Nội dung tư vấn

Điều 111, Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bố sung năm 2009 như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật  từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5.  Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 về Tội hiếp dâm nêu trên, nạn nhân được xác định trong tội danh này có thể là nam và nữ giới. Chỉ cần người nào được xác định là có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ hoặc thủ đoạn khác để giao cấu trái ý muốn của nạn nhân thì sẽ cấu thành tội hiếp dâm. Trong trường hợp này, nếu có đủ căn cứ xác định người đàn ông kia có hành vi hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ hoặc thủ đoạn khác để giao cấu trái ý muốn của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền tố cáo người này về hành vi hiếp dâm để xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự. Bạn làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an quận/ huyện nơi người đó cư trú. Tùy vào tính chất, mức độ hành vi, người phạm tội sẽ bị xử lý theo các mức độ khác nhau. 

Về việc tố cáo người có hành vi vi phạm, theo quy định của Luật Tố cáo 2011, người tố cáo phải có nghĩa vụ chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung tố cáo. Trong trường hợp này, bạn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung mà mình tố cáo, tức là việc tố cáo phải có căn cứ, nếu việc tố cáo là không có căn cứ hoặc sai sự thật thì bạn phải chịu trách nhiệm về việc tố cáo của mình. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam