Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu? Luật kiện lừa đảo qua mạng?

Ngày gửi: 22/06/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41964

Câu hỏi:

Thưa luật sư, anh trai tôi có đặt mua 1 lô hàng cụ thể là 1 lô dép từ trong Sài Gòn và đã chuyển khoản cho anh B số tiền là 26 triệu đồng nhưng từ hôm đó tới nay là gần 1 tuần mà anh B chưa chuyển hàng, số điện thoại và mọi liên lạc đều không liên lạc được với anh B. Tôi cần làm gì và có thể khiếu kiện anh ta không? Cám ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Anh B có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 khi đáp ứng các dấu hiệu sau:

– Khách thể: Xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản

– Chủ thể: có năng lực trách nhiệm hình sự. Cần phải xác định, bên B đã đủ tuổi chịu trách nhiệm theo quy định của Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 chưa, và có bị hạn chế về năng lực hành vi hay nhận thức hay không?

– Mặt khách quan: 

+ Hành vi khách quan: là hành vi chiếm đoạt trái phép tài sản của người khác để tạo cho mình khả năng định đoạt tài sản đó một cách gian dối. Đó là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho người có tài sản tin là sự thật nên đã tự nguyện giao tài sản cho người có hành vi gian dối để họ chiếm đoạt. Ở đây anh trai bạn và anh B đã trao đổi về lô hàng, giá trị, số lượng, thời gian chuyển hàng, và các thông tin khác của hàng hóa, anh trai bạn có chuyển khoản tiền thì anh B không gửi tiền và chặn mọi liên lạc. Tại thời điểm anh B nhận được tiền là thời điểm hoàn thành tội phạm.

+ Giá trị tài sản: trên 2 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. Trong trường hợp này, giá trị tài sản là 26 triệu đồng, đã thỏa mãn yếu tố cấu thành tội phạm về giá trị tài sản chiếm đoạt của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

– Mặt chủ quan: được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Anh B nhận thức rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác do mình thực hiện hành vi là gian dối, trái pháp luật. Đồng thời thấy trước hậu quả của hành vi đó là tài sản của người khác bị chiếm đoạt trái pháp luật và mong muốn hậu quả đó xảy ra. Ý thức chiếm đoạt có trước thủ đoạn gian dối và hành vi chiếm đoạt tài sản.

Luật sư tư vấn pháp luật về lừa đảo chiếm đoạt tài sản:024.6294.9155

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam