Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Tố cáo hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41561

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Bố mẹ cháu có cho đứa cháu họ một mảnh đất bên cạnh nhà bố mẹ cháu ở để chúng nó làm nhà, với diện tích là rộng 5m. Sâu 15m, khi 2 gia đình ở cạnh nhau có mấy chuyện xích mích xảy ra cãi vã, nhưng bố mẹ cháu có tuổi nên bố mẹ cháu không chấp vì mỗi lần cả 2 vợ chồng nhà nó gây sự họ đều đã say rượu, cứ ba bữa nửa tháng nó lại cầm gạch, gậy gộc sang định đánh bố mẹ cháu, nhiều lần là lấy chân đạp, chửi mắng bố mẹ cháu là không có con trai, không có con cái ở gần nên nó muốn đánh muốn giết lúc nào cũng được. Vụ việc đấy được báo cáo với chính quyền và công an bản nhưng họ không giải quyết được vì nhiều lý do là bố nó làm bí thư chi bộ bản, một phần vì anh công an viên bản là anh trai nó, giờ bố mẹ cháu phải đi đâu gặp ai để giải quyết sự việc, cháu kính mong các cô chú am hiểu luật pháp cho gia đình cháu lời khuyên.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Đối với hành vi đánh bố mẹ bạn của vợ chồng người cháu. Căn cứ Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác như sau:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài: 024.6294.9155

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng người cháu thường xuyên sang bên nhà bố mẹ bạn, và có hành vi đánh bố mẹ bạn, nếu hành vi đó gây thương tích cho bố mẹ bạn có tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng có thuộc một trong các trường hợp từ điểm a đến điểm k Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 thì người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội cố ý gây thương tích.

Nếu không đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự 1999 thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác được quy định tai Điểm e) Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức phat tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Để bảo vệ quyền lợi cho bố mẹ bạn, bố mẹ bạn có thể tố cáo sự việc tới cơ quan công an cấp huyện nơi bố mẹ bạn đang cư trú để giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam