Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Ủy ban nhân dân

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30941

Câu hỏi:

Cuối năm 2012 gia đình tôi bị UBND TP Hải Dương thu hồi tạm thời 170m2 đất nông nghiệp, diện tích đất nông nghiệp này đã được cấp có thẩm quyền cấp giấy CNQSDĐ để giao cho Xí nghiệp kho vận xăng dầu K132 Hải Dương  lắp đặt đường ống dẫn xăng dầu, với mức giá bồi thường mượn thi công 11.000đ/1m2 đây là tiền ngừng xản xuất một năm, và tiền cải tạo đất. Gia đình tôi không đồng ý với mức bồi thường trên, đã khiếu nại và khởi kiện ra Tòa hành chính, và đã được 2 cấp tòa sơ thẩm, và phúc thẩm xét xong đều ra phán quyết có nội dung: Quyết định thu hồi đất là trái pháp luật, nhưng không hiểu sao ngày 31/01/2015 UBND TP Hải Dương ra Quyết định mang cái tên gọi là bảo vệ thi công nhưng thực chất là cưỡng chế, sau đó gia đình tôi đã làm đơn tố cáo UBND TP Hải Dương rất nhiều lần vì hành vi vi phạm của UBND TP Hải Dương xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.          Vậy tôi kính mong Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam tư vấn: gia đình tôi đã tố cáo UBND TP Hải Dương nhiều lần mà không được giải quyết, vậy tiếp sau gia đình tôi phải thực hiện những thủ tục gì để tố cáo tiếp?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Gia đình anh không đồng ý với mức bồi thường và đã khiếu nại, khởi kiện ra Tòa hành chính. Hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm xét xong đều ra phán quyết có nội dung: Quyết định thu hồi đất là trái pháp luật. Như vậy, với phán quyết của Tòa, UBND Thành phố Hải Dương đã không thi hành mà vẫn cố tình cưỡng chế đất đai là hành vi trái pháp luật.

Căn cứ Điều 13 Luật tố cáo 2011: Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong cơ quan hành chính nhà nước:

“1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

3. Người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn trực thuộc cơ quan mình và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155    

4. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp…”

Điều 21 Luật tố cáo 2011: Thời hạn giải quyết tố cáo

– Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.

– Trong trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn thời hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày.

Với khiếu nại lần đầu, gia đình anh không nhận được câu trả lời thích hợp, quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm (Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Dương cưỡng chế phần đất của anh) do đó anh có thể làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương xem xét lại hành vi của Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Dương, anh gửi kèm theo Quyết định của Tòa án đã xét xử vụ việc của anh. Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương có nghĩa vụ giải quyết đơn tố cáo cảu anh trong vong 60 ngày kể từ ngày thụ lý đơn, có thể kéo dài thời hạn giải quyết là 90 ngày.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM