Tố cáo đường dây tổ chức cá độ

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40962

Câu hỏi:

Tôi đã từng bị bạn bè rủ cá độ, ban đầu chỉ là cho vui, nhưng tôi bị thua và muốn gỡ lại, sau đó bi thua khoảng 30, 40 triệu. Hiện tại tôi đã từ bỏ nhưng số tiền tôi vẫn chưa thể trả hết, còn khỏang 5 triệu. Cho tôi hỏi tôi muốn tố cáo họ tổ chức cá độ thì tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Vì tôi biết họ tổ chức cá độ khá lớn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như bạn trình bày, bạn đã từng tham gia cá độ, số tiền thua là khoảng 40 triệu. Hiện tại bạn muốn tố cáo về hành vi tổ chức cá độ thì bạn cần lưu ý:

+ Bạn có đầy đủ căn cứ xác minh là đối tượng bạn đang chuẩn bị tố cáo có hành vi tổ chức cá độ không?

+ Thời gian mà bạn tham gia cá độ đến nay là bao nhiêu năm?

Khi xác định được nội dung trên, bạn lưu ý:

Theo quy định tại Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP ngày 22 tháng 10 năm 2010

1. “Đánh bạc trái phép” là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

…b) Trường hợp đánh bạc dưới hình thức chơi số đề, cá độ bóng đá, cá độ đua ngựa… thì một lần chơi số đề, một lần cá độ bóng đá, một lần cá độ đua ngựa… (để tính là một lần đánh bạc) được hiểu là tham gia chơi trong một lô đề, tham gia cá độ trong một trận bóng đá, tham gia cá độ trong một kỳ đua ngựa… trong đó người chơi có thể chơi làm nhiều đợt. Trách nhiệm hình sự được xác định đối với người chơi một lần đánh bạc trong các trường hợp này là tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để chơi trong các đợt đó.”

Bạn có tham gia cá độ được xem là một hình thức đánh bạc, hành vi đánh bạc với số tiền từ 2 triệu trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi 2009

Tại Điều 248 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) về hành vi đánh bạc trái phép sẽ bị xử phạt như sau:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới hai triệu nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm:

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến 30 triệu đồng”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Nếu số tiền bạn cá độ là khoảng 40 triệu, có thể áp dụng theo Khoản 1 Điều 248 tù ba năm là khung hình phạt cao nhất. Khi đối chiếu với quy định tại Điều 23 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 3 năm. Nếu hết thời hạn này bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tiếp đó, bạn muốn tố cáo về hành vi tổ chức cá độ

Tình huống về khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự

“Điều 249. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Nếu bạn vẫn nằm trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự mà bị phát hiện ra hành vi cá độ thì bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm. Nếu hết thời hiệu thì bạn sẽ không bị truy cứu. Tuy nhiên, nếu phát hiện về hành vi vi phạm pháp luật bạn nên tố cáo ra bên phía cơ quan công an có thẩm quyền để giải quyết.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam