Tính thuế thu nhập doanh nghiệp với khoản chi đào tạo nhân viên

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39300

Câu hỏi:

Công ty tôi làm sản xuất ,khi lao động được tuyển dụng  bên tôi có khâu đào tạo để nâng cao tay nghề trước khi vào làm thực tế. Công ty phải chi một số khoản để tổ chức lớp học, dựng mẫu, in tài liệu cho lớp học, chi hỗ trợ lương cho lao động tham gia lớp học. Vậy các khoản chi này có được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế Thu nhập doanh nghiệp không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:  

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư 45/2013/TT – BTC.

– Thông tư 96/2015/TT- BTC;

2. Nội dung tư vấn

Theo Điều 3 khoản 3 thông tư 45/2013/TT-BTC quy định thì các khoản chi phí như chi phí thành lập doanh nghiệp, chi phí đào tạo nhân viên hoạc chi phí quảng cáo,chi phí quảng cáo phát sinh trước khi thành lập doanh nghiệp, chi phí cho giai đoạn nghiên cứu, chi phí chuyển dịch địa điểm … không phải là tài sản cố định vô hình mà là chi phí được phân bổ dần vào chi phí kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tối đa không quá 3 năm theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đồng thời theo quy định tại điều 4 khoản 2 mục 2.30 có quy định: 

– Các khoản chi hoạt động giáo dục nghề nghiệp và đào tạo nghề nghiệp cho người lao động bao gồm chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, thiết bị dùng để hoạt động giáo dục nghề nghiệp, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học. 

– Chi phí đào tạo của doanh nghiệp cho người lao động được tuyển dụng vào làm việc tại doanh nghiệp.. Các khoản chi này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Như vậy trong trường hợp của công ty bạn thì những chi phí đào tạo nâng cao tay nghề cho lao động là những khoản chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam