Tính lương khi có ca làm việc vào ban đêm

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37309

Câu hỏi:

Công ty tôi làm việc có 3 ca: sáng, chiều và đêm mỗi công nhân sẽ phải làm 44ca/tháng làm việc và phải phân công nhau làm sáng, chiều, tối sao cho đủ người. Tôi cũng làm đủ 44 ca trong đó 12 ca làm sáng, 12 ca làm chiều và 10 ca làm tôi. Tuy nhiên, công ty chỉ cho tôi lĩnh lương ngày thường trong 44ca làm việc đó. Xin cho tôi hỏi, tôi làm việc vào ban đêm thì có đưởng hưởng thêm tiền không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì:

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo quy định tại Luật này, thời giờ làm việc vào ban đêm được tính là 22h ngày hôm nay đến 6h sáng ngày hôm sau, trong trường hợp bạn có ca làm việc vào ban đêm thì bạn sẽ được trả thêm ít nhất 30% tiền lương đối với ca làm việc thường của bạn. Có nghĩa là ngoài thời gian bạn được tính lương vào ca làm việc thường thì bạn sẽ được hưởng thêm 30% nữa, và như vậy công ty bạn đang tính lương cho bạn không đúng.

Bạn nên trích dẫn luật để làm việc với công ty để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam