Hệ thống pháp luật

Tính lương hưu đối với lao động là thợ khoan

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD279

Câu hỏi:

Tôi là nam sinh năm 1964. Tôi làm thợ khoan đóng BHXH 30 năm. Hệ số lương cuối là 4,27 đã hưởng 4 năm tại doanh nghiệp cổ phần nhà nước. Làm việc trong môi trường độc hại. Tôi muốn nghỉ hưu vào năm 2017. Vậy tôi nhờ luật sư tính hộ tôi tiền lương hưu được hưởng là bao nhiêu? (Còn nghỉ vào tháng 8/2016 thì có tốt hơn không). Trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đối với lao động nam làm việc trong môi trường độc hại nguy hiểm như bạn thì điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội hằng tháng được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 là:

Đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi;

Có đủ 20 năm đóng BHXH;

Có đủ 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn thỏa mãn điều kiện có đủ 20 năm đóng BHXH nhưng chưa đủ điều kiện về tuổi tác. Còn thông tin về việc bạn đã làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm bao nhiêu năm chưa được đề cập đến do đó chúng tôi tư vấn theo hai hướng như sau:

Trường hợp bạn có đủ 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Trong trường hợp này dù bạn nghỉ việc vào tháng 8/2016 hay năm 2017 bạn đều chưa đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu. Khi đó, Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Do đó, bạn phải bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và đợi đến lúc đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mới được hưởng lương hưu, mức lương hưu của bạn được hưởng được quy định tại khoản 1 Điều 56 như sau:

Mức lương hưu hằng tháng = 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH quy định tại Điều 62 Luật BHXH (mức hưởng này đúng vừa với 30 năm đóng BHXH của bạn)

Nếu bạn tiếp tục làm đến tháng 8/2016 hoặc đến năm 2017 thì mức hưởng hằng tháng của bạn vẫn không thay đổi là 75%. Tuy nhiên, khi bạn còn tiếp tục đi làm (đồng nghĩa với việc tiếp tục đóng BHXH) thì tổng thời gian đóng BHXH của bạn sẽ lớn hơn 30 năm. Khi đó, phần thời gian đóng BHXH lớn hơn 30 năm của bạn được giải quyết hưởng trợ cấp một lần với mức trợ cấp là:

Một năm đóng BHXH = 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH (căn cứ khoản 2 Điều 58 Luật bảo hiểm xã hội 2014).

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Điều 17. Mức lương hưu hằng tháng

2. Khi tính tỷ lệ hưởng lương hưu trường hợp thời gian đóng đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm; từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Do thời gian đóng BHXH có tính tháng lẻ nên chưa thể khẳng định bạn nghỉ vào thời điểm nào sẽ được lợi hơn (chúng tôi không biết chính xác tính đến thời điểm nào bạn đủ 30 năm đóng BHXH). Nhưng bạn lưu ý rằng, chỉ có thể có sự chênh lệch ở khoản trợ cấp một lần khi nghỉ hưu (mức chênh lệc này không quá lớn), còn mức hưởng hằng tháng là không thay đổi (vì với 30 năm đóng BHXH bạn đã hưởng mức lương hưu tối đa hàng tháng).

Trường hợp thứ hai bạn chưa có đủ 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Nếu bạn chưa đủ 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì bạn có thể làm tiếp cho đủ 15 năm với công việc này. Nếu đủ 15 năm mà chưa đủ tuổi hưởng lương hưu bạn vẫn có thể nghỉ và xử lý như trường hợp một. Hoặc bạn làm tiếp đến đủ 55 tuổi để tăng mức hưởng trợ cấp một lần (mức hưởng hàng tháng vẫn không đổi). Nếu bạn không muốn làm tiếp mặc dù không đủ 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì bạn có thể nghỉ và bảo lưu đến đủ 60 tuổi để hưởng lương hưu như người làm công việc bình thường.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM