Tính lan truyền trong dư luận xã hội

Ngày gửi: 16/08/2018 lúc 10:33:36

Mã số: HTPL15220

Câu hỏi:

Dư luận xã hội được coi như biểu hiện của hành vi tập thể, hiện tượng được các nhà xã hội học rất quan tâm.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Dư luận xã hội được coi như biểu hiện của hành vi tập thể, hiện tượng được các nhà xã hội học rất quan tâm. Cơ sở của bất kì hành vi tập thể nào cũng là hiệu ứng phản xạ quay vòng, trong đó khởi điểm từ cá nhân hay nhóm xã hội nhỏ sẽ gây nên chuỗi các kích thích của các cá nhân khác, nhóm xã hội khác. Để duy trì được chuỗi kích thích này luôn cần có các nhân tố tác động lên cơ chế hoạt động tâm lí của cá nhân và nhóm xã hội. Đối với dư luận xã hội các nhân tố tác động đó có thể được coi là các thông tin bằng các hình ảnh, âm thanh sống động trực tiếp, có tính thời sự. Dưới tác động của các luồng thông tin này, các nhóm công chúng  khác nhau sẽ cùng được lôi cuốn vào quá trình bày tỏ sự quan tâm của mình thông qua các hoạt động trao đổi, bàn bạc, tìm kiếm thông tin, cùng chia sẻ trạng thái tâm lí của mình với người xung quanh.

Dư luận xã hội lan truyền đến cộng đồng xã hội thông qua các kênh giao tiếp, có thể là trực tiếp và có thể là gián tiếp.

Ví dụ 1: Trong cuộc bầu cử Quốc hội ở nước ta, tất cả quần chúng nhân dân không kể dân tộc, đảng phái, tôn giáo, già trẻ. . .chỉ cần đạt yêu cầu theo quy định của luật bầu cử, mọi người dân có thể tham gia trực tiếp vào cuộc bầu cử, chứng kiện sự kiện lớn của đất nước. Điều này thể hiện tính dân chủ trong lòng xã hội, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. (lan truyền trực tiếp).

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155  

Ví dụ 2: Khi có bão sắp đổ bộ vào đất liền hay vùng biển, ngay lập tức trên các phương tiện thông tin đại chúng như: ti vi, loa đài, báo. . . sẽ cập nhật thông tin chính xác về tình hình cơn bão, giúp người dân sớm biết được tình hình và xử lí kịp thời, bên cạnh đó nhà nước và chính phủ cũng có những biện pháp phòng chống bão. Tính lan truyền ở đây thể hiện sự nhanh chóng và rộng rãi. (lan truyền gián tiếp).

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM