Tính hợp pháp của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37127

Câu hỏi:

Tôi ký hợp đồng lao động 1 năm với công ty A. Hiện nay tôi mới làm được 7 tháng thì công ty chấm dứt hợp đồng lao động với tôi với lý do đầu tóc tôi không gọn gàng. (Tôi mới đi cắt tóc và bị thợ cắt quá tay). Công ty không báo trước gì với tôi mà chỉ lấy lý do đấy và tự ý cho tôi nghỉ việc. Luật sư cho tôi hỏi, công ty tôi làm như vậy có đúng không? Nếu không đúng, các khoản tiền tôi sẽ được bồi thường là gì? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đối với trường hợp của bạn. Trước hết, bạn cần xem xét nội quy lao động của công ty có quy định về vấn đề này hay không? Hợp đồng lao động giữa bạn và phía công ty có thỏa thuận về điều khoản nào liên quan đến vấn đề này hay không? Nếu trong nội quy lao động hoặc hợp đồng có quy định thì bạn cần xem xét những quy định này, từ đấy đối chiếu xem việc công ty chấm dứt hợp đồng với bạn là hợp lý hay chưa? Nếu trong nội quy lao động hoặc hợp đồng không có quy định, như vậy, công ty đã chấm dứt hợp đồng trái pháp luật đối với bạn. Bởi lẽ:

Theo khoản 2 Điều 38 BLLĐ 2012:

“2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Theo bạn nói, công ty chỉ lấy lý do trên rồi chấm dứt hợp đồng với bạn mà không báo trước cho bạn nên công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với bạn.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Về các khoản bồi thường:

Như đã phân tích ở trên, nếu công ty  đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với bạn, các hậu quả pháp lý mà công ty phải chịu được quy định tại Điều 42 BLLĐ 2012:

“Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH