Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Tin nhắn có được coi là chứng cứ của vụ án hình sự?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41576

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi hiện đang là một giáo viên vùng cao ở tỉnh Điện Biên. Gần đây, tôi liên tục bị quấy rối bằng những tin nhắn của một người mà tôi đã từng gặp nhau tôi không hề có xích mích gì với người đó. Hàng loạt tin nhắn với những lời lẽ vô cùng thô tục, thậm chí còn có những tin nhắn còn đe dọa sẽ giết tôi,… . Ngày hôm qua, người đó còn cầm dao đứng trước cổng nhà tôi chửi mắng và đe dọa tôi. Vậy thưa Luật sư tin nhắn có được coi là chứng cứ trong vụ án hình sự hay không? Và tôi có thể trình báo sự việc này với cơ quan công an không? Xin cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 64, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 thì chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định mà Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ án. Như vậy, tin nhắn cũng có thể được coi là một chứng cứ trong quá trình điều tra vụ án hình sự. Bởi lẽ, tin nhắn là những gì có thật và việc thu thập loại chứng cứ này hoàn toàn tuân theo đúng quy định của pháp luật. Bởi theo quy định tại khoản 1 Điều 100, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 thì căn cứ để khởi tố vụ án hình sự có thể dựa trên tố giác của công dân. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể cung cấp những tin nhắn đó cho cơ quan công an, để cơ quan điều tra dựa vào đó làm chứng cứ nhằm mục đích truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi đe dọa sẽ giêt bạn theo quy định tại Điều 103, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Tóm lại, bạn hoàn toàn có quyền trình báo sự việc này cho những cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bạn có thể trình báo không chỉ với cơ quan điều tra, mà bạn có thể trình báo tới Viện Kiểm sát hoặc Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn (Điều 101, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003).

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Trả lại tài sản là vật chứng của vụ án hình sự

– Vấn đề cung cấp, thu thập, nghiên cứu, đánh giá chứng cứ

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hình sự miễn phí

– Dịch vụ tư vấn pháp luật hình sự

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam