Tiền lương làm việc ngày nghỉ bù ngày lễ tính như thế nào?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD197

Câu hỏi:

Công ty em được nghỉ lễ ngày 30/4 và 1/5/2016, Hai ngày này trúng vào ngày thứ 7 và chủ nhật nên được nghỉ bù thêm vào ngày thứ 2 tiếp (2/5/16). Nhưng ngày thứ 2 (2/5) em phải đi làm. Vậy lương của ngày thứ 2 có được tính theo ngày lễ (400%) hay chỉ được 200% vì đó là ngày làm bù ngày lễ chứ không phải ngày lễ. Xin tư vấn giúp em ạ. Xin chân thành cảm ơn?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ Luật lao động 2012;

Nghị định 05/2015/NĐ- CP.

2. Nội dung tư vấn

Trước hết, theo Khoản 3 Điều 115 Bộ Luật lao động 2012 nếu ngày nghỉ lễ trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Theo đó, nếu ngày nghỉ lễ rơi vào thứ 7, chủ nhật (là ngày nghỉ hằng tuần) thì người lao động tại đơn vị sẽ được nghỉ bù vào thứ 2 và thứ 3. Trong trường hợp này, thứ 2 và thứ 3 sẽ được xem là ngày nghỉ hàng tuần. Theo thông tin bạn cung cấp thì anh chỉ được nghỉ bù ngày thứ 2 tức là công ty bạn có làm việc vào ngày thứ 7.

Việc tính lương cho người lao động trong trường hợp người lao động đi làm vào ngày nghỉ bù được xác định như sau:

Theo quy định này, bạn làm việc vào ngày thứ 2 (ngày nghỉ bù ngày lễ) thì sẽ được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm quy định như sau:

 “1.Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:
….
b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;”

Theo quy định này, thì người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần được trả lương ít nhất là 200% tiền lương theo công việc đang làm. Tức là, bạn làm vào ngày nghỉ bù của ngày nghỉ lễ 30/4 và mùng 1/5 thì tiền lương của bạn có thể được tính bằng tiền lương theo công việc bạn đang làm ít nhất là 200% tiền lương theo công việc đó.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM