Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Tiền chạy việc có đòi lại được không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41634

Câu hỏi:

xin luật sư tư vấn trường hợp của tôi Tháng 9/2014 con gái tôi ra trường ( Học điều dưỡng ) ,đang tìm kiếm công việc.Thì cháu rể của tôi ( lấy con của chị gái tôi ) có mách mối có Cô của cháu xin việc được vào bệnh viện đa khoa tỉnh, Rồi bảo gia đình tôi nộp 150 triêu để cho Cô đó làm giấy tờ. Sau 3 tháng sẽ có quyết định chính thức vào làm trong bênh viện,nếu không được sẽ hoàn trả lại hết tiền..Vì tin tưởng cháu mình,và đây là Cô của cháu mình.Nên gia đình tôi đã giao tiền cho Cô này.và hai bên đã kí giấy ghi nội dung như trên. Hết 3 tháng mà chưa có quyết định việc làm , gia đình chúng tôi đã gọi cho Cô này và nói chuyện, đòi lại tiền. Cô này không đưa và tìm cách nói gia đình tôi chờ đợi thêm thời gian nữa, vì ngày nay xin việc khó khăn. Cứ lần này tới lần kia gọi điện gặp mặt, Cô này đều lấy lí do tránh mặt gia đình tôi. Và tới bây giờ gần hai năm đợi chờ , gia đình tôi gọi đòi lại tiền thì Cô ấy đã đi nơi khác để trốn. Không trả lại tiền cho gia đình tôi. Cô ấy có bảo thà nhận đi tù chứ không có tiền trả lại cho gia đình tôi. Tôi muốn hỏi Cô này sẽ bị xử phạt như thế nào và gia đình tôi có lấy được số tiền bị lừa không. ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trong trường hợp này, chị có thể chọn lựa một trong hai cách giải quyết sau:

Trường hợp 1

Về vấn đề việc dùng tiền để xin việc này cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ, người trung gian hứa xin việc hộ sẽ bị truy cứu về tội môi giới hối lộ và người nhận tiền và xin việc cho bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ theo quy định của pháp luật hình sự. Chính vì vậy bạn sẽ bị truy cứu tách nhiệm về tội đưa hối lộ. Cụ thể theo Điều 289, Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định như sau:

“1. Người nào đưa hối lộ mà của hối lộ có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

c) Dùng tài sản của Nhà nước để đưa hối lộ;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười ba năm đến hai mươi năm:

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Của hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ.

6. Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.”

Đòi lại tiền bị lừa xin việc

Trong tình huống này, Bạn đã đưa cho cháu rể 150 triệu đồng để nhờ xin việc như vậy vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 289, Bộ luật hình sự năm 1999. Chính vì thế,bạn nên đến cơ quan công an chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì bạn có thể được xem xét miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 6 Điều này.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trường hợp 2:

Nếu tờ giấy nhận tiền không có nội dung gì kèm theo ngoài việc giao nhận tiền mà cháu rể của chị có hành vi trốn tránh trách nhiệm,bỏ trốn không chịu trả tài sản thì chị có thể tố cáo tới cơ quan công an về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

Vay tiền bằng lời nói không có tiền trả phải làm thế nào?

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.”

Theo đó cháu rể của chị sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Và hình thức xử phạt bổ sung có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

Nếu mà cháu rể của chị không có khả năng trả nợ nhưng không có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thi chị có quyền khởi kiện dân sự đòi tài sản để cơ quan tòa án cấp quận xem xét giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam