Tiền bảo hiểm tối thiểu đối với người lao động thi công trên công trường. Năm 2016 sẽ có sự thay đổi về mức đóng bảo hiểm tối thiểu thế nào?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD50

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi được biết sang năm 2016 sẽ có sự thay đổi về mức đóng bảo hiểm tối thiểu trong hoạt động đầu tư xây dựng, cụ thể là đóng cho người lao động là công nhân thi công công trình. Vậy mức đóng tối thiểu là bao nhiêu, hiện tại bên tôi đang đóng mức hơn 30 triệu có sai quy định không? Mong luật sư tư vấn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trước khi Nghị định 119/2015/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2015 có hiệu lực áp dụng các nội dung quy định chính thức, cụ thể về bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng. Vậy nên mức đóng cũng không được quy định tối thiểu phải là bao nhiêu, đảm bảo như thế nào?

Ngày 10/2/2016 khi Nghị định 119/2015/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2015 có hiệu lực áp dụng, mức đóng bảo hiểm được quy định mức tối thiểu như sau:

“1. Đối với bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng: Số tiền bảo hiểm tối thiểu là giá trị đầy đủ của công trình khi hoàn thành nhưng không được thấp hơn tổng giá trị hợp đồng xây dựng, bao gồm cả giá trị điều chỉnh, bổ sung (nếu có).

2. Đối với bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng: Số tiền bảo hiểm tối thiểu bằng giá trị hợp đồng tư vấn, thiết kế.

3. Đối với bảo hiểm cho người lao động thi công trên công trường: Số tiền bảo hiểm tối thiểu là 100 triệu đồng/người/vụ. Mức bồi thường cụ thể trong trường hợp người lao động bị thương tật, chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

= > Vậy hiện tại bạn đóng mức 30 triệu nhưng mức tối thiểu là 100 triệu chỉ được áp dụng từ ngày 10/2/2016 nên bên bạn không vi phạm.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM