Tiền ăn khi đi công tác có bị tính thuế thu nhập cá nhân hay không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39331

Câu hỏi:

Tôi có một câu hỏi về thuế Thu nhập cá nhân, xin nhờ tư vấn. Hiện tôi đang làm cho một công ty của Hàn Quốc ở Việt Nam, công ty quy định tiền ăn khi đi công tác nước ngoài là 60$/người/ngày (theo quy chế nội bộ của công ty). Vậy khoản tiền này có bị tính vào thuế thu nhập cá nhân không ? Xin trân trọng cám ơn. ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 65/2013/NĐ-CP

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 

2. Nội dung tư vấn

Theo điểm a khoản 1 Điều 2 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân:

Theo điểm b khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định về thu nhập chịu thuế:

“Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công, phụ cấp quốc phòng, an ninh, phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm, phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật, trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm theo quy định của Bộ luật lao động, các khoản trợ cấp khác do Bảo hiểm xã hội chi trả, trợ cấp giải quyết tệ nạn xã hội”.

Theo điểm g.5 khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC: “Khoản tiền ăn giữa ca, ăn trưa do người sử dụng lao động tổ chức bữa ăn giữa, ăn trưa ca cho người lao động dưới các hình thức như trực tiếp nấu ăn, mua suất ăn, cấp phiếu ăn.

Trường hợp người sử dụng lao động không tổ chức bữa ăn giữa ca, ăn trưa mà chi tiền cho người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân nếu mức chi phù hợp với hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trường hợp mức chi cao hơn mức hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân.

Mức chi cụ thể áp dụng đối với doanh nghiệp Nhà nước và các tổ chức, đơn vị thuộc cơ quan hành chính sự nghiệp, Đảng, Đoàn thể, các Hội không quá mức hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Đối với các doanh nghiệp ngoài Nhà nước và các tổ chức khác, mức chi do thủ trưởng đơn vị thống nhất với chủ tịch công đoàn quyết định nhưng tối đa không vượt quá mức áp dụng đối với doanh nghiệp Nhà nước.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế qua tổng đài: 024.6294.9155

Trong trường hợp của bạn, bạn là cá nhân cư trú tại Việt Nam. Hiện bạn đang làm cho một công ty của Hàn Quốc ở Việt Nam, công ty quy định tiền ăn khi đi công tác nước ngoài là 60$/người/ngày (theo quy chế nội bộ của công ty). Tiền ăn này là khoản phụ cấp công việc, phát sinh ở ngoài lãnh thổ Việt Nam mà công ty chi cho bạn để đảm bảo hoàn thành tốt công việc khi đi công tác tại nước ngoài. Do đó, khoản tiền này không thuộc diện thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam