Tịch thu giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32608

Câu hỏi:

Xin hỏi: Cảnh sát giao thông được thu giữ sổ kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới khi lập biên bản trong trường hợp nào ? Khi thu giữ thì phương tiện tham gia giao thông trong thời gian chờ giải quyết nếu xãy ra sự cố về an toàn kỹ thuật cần đối chứng thì ai sẻ chịu trách nhiệm ? Xin cảm ơn?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư 01/2016/TT-BCA

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA về quyền hạn của cảnh sát giao thông:

"1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

4. Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông; ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

5. Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.

6. Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

7. Tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

8. Thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật."

Có thể thấy, công an giao thông hoàn toàn có quyền tạm giữ hoặc tịch thu những giấy tờ xe có liên quan khi người tham gia giao thông vi phạm quy định về an toàn giao thông. Nếu là giấy chứng nhận kiểm định an toàn kĩ thuật thì thường chỉ áp dụng với xe ô tô hoặc các loại xe tương tự. Bạn muốn hỏi trường hợp nào thì công an sẽ tiến hành tịch thu giấy kiểm định thì theo quy định tại khoản 5, 6 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

a) Điều khiển xe đăng ký tạm, xe có phạm vi hoạt động hạn chế hoạt động quá phạm vi, thời hạn cho phép;

b) Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng);

c) Điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông (bao gồm cả xe công nông thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông);

d) Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 3; Khoản 4; Điểm e Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 3, Điểm d Khoản 4 Điều này bị tịch thu đèn lắp thêm, còi vượt quá âm lượng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 5 Điều này bị tịch thu Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;"

>>> Luật sư tư vấn tịch thu giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật: 024.6294.9155

Đối với việc bạn hỏi khi bị tịch thu giấy kiểm định an toàn kĩ thuật muốn đối chứng thì ai chịu rách nhiệm thì thực chất, việc tịch thu giấy này là do trước đó bạn có những hành vi vi phạm về đăng ký xe, hay lưu thông xe quá hạn, xe không được phép tham gia giao thông…nên việc tịch thu nhằm buộc bạn không thể tham gia giao thông nếu chưa khắc phục được những việc đó nên sẽ không đặt ra trách nhiệm nếu cần xác định các vấn đề khi kiểm định an toàn kĩ thuật, nếu bạn cố ý tiếp tục lưu thông những loại phương tiện đó thì bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm của mình.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam