Thuê xe rồi mang đi bán bị xử lý thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40947

Câu hỏi:

Em trai em cùng hai người bạn có thuê hai xe máy điện của người khác nhưng đem đi bán tiêu xài cá nhân. Em trai em đã ra đầu thú và là phạm tội lần đầu. Vậy cho em hỏi mức án cho tội trên là như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự

 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi năm 2009

2. Nội dung tư vấn

Dữ liệu bạn đưa ra không nêu ra độ tuổi của em bạn khi thực hiện hành vi. Độ tuổi thực hiện hành vi có vai trò rất quan trọng trong việc xác định trách nhiệm hình sự.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.”

Như vậy, theo quy định của Điều 12 Bộ luật hình sự, nếu em của bạn khi thực hiện hành vi mà đủ 16 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Nếu từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Nếu em bạn dưới 14 tuổi sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 140 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi năm 2009 quy định:

“Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;”

Em của bạn đã cùng hai người bạn khác thuê hai chiếc xe máy điện của người khác sau đó đã mang đi bán để tiêu xài cá nhân. Trong trường hợp khi thực hiện hành vi mà em của bạn đã đủ từ 18 tuổi trở lên thì hành vi của em bạn nêu trên đã cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Khoản 1 Điều 140 của Bộ luật hình sự. Việc em bạn đã ra đầu thú và đây là lần phạm tội đầu tiên sẽ là hai tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điểm h, o Khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự.Tuy nhiên em bạn lại có tình tiết tăng nặng được quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 48 Bộ luật hình sự.Theo quy định tại khoản 1, Điều 140, Bộ luật hình sự thì mức phạt tù cao nhất mà em bạn và hai người khác phải chịu là ba năm.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài: 024.6294.9155

Trong trường hợp, khi thực hiện hành vi mà em bạn đã đủ 16 tuổi trở lên nhưng dưới 18 tuổi thì sẽ áp dụng theo Khoản 1 Điều 72 Bộ luật hình sự. Tại Khoản 1 Điều 74 Bộ luật hình sự có quy định:

“Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;”.

Như vậy, nếu em bạn nằm ở độ tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi, thì mức phạt cao nhất có thể được áp dụng sẽ là 27 tháng tù.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam