Thuế phải nộp của gara ô tô ở nông thôn là bao nhiêu ?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT71

Câu hỏi:

Em mới mở gara ôtô chuyên sửa chửa xe. Em không có đăng ký kinh doanh. Ở xã có thu thuế GTGT hàng tháng của em là 252.000 và thuế TNCN là 126.000. Cho em hỏi thật ra doanh thu hàng tháng của em là bao nhiêu.
Và em có thuộc diện nộp thuế TNCN không (người phụ thuộc của em gồm con và vợ, vợ em chỉ ở nhà nội trợ). Em ở vùng nông thôn. Em có hỏi như người thu thuế cứ trả lời mập mờ không rõ. Xin luật thuế có thể giải đáp cho em với.
Rất trân trọng cảm ơn.
 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì gara ô tô của bạn chưa thực hiện đăng ký kinh doanh, theo đúng quy định của pháp luật thì trường hợp của bạn phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo hướng dẫn tại nghị định 78/2015/NĐ-CP.
Nếu bạn không thực hiện đăng ký kinh doanh thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật như sau:
“Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định."
Vậy nếu kinh doanh mà không có đủ giấy phép thì bạn sẽ bị phạt vi phạm hành chính về hành vi kinh doanh có có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
Về vấn đề thuế
Thuế đối với cá nhân kinh doanh, theo điều 2 thông tư 92/2015/TT-BTC thì đối tượng phải nộp thuế khoán của hộ cá nhân kinh doanh như sau:
" Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán
1. Nguyên tắc áp dụng
a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư này.
b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm."
Vậy nếu bạn có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/ năm thì bạn thuộc đối tượng phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT.
Bạn đang kinh doanh ngành nghề sửa chữa xe vậy theo hướng dẫn tại thông tư 92/2015/TT-BTC thì bạn có tỷ lệ thu thuế khoán như sau:
Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu 3% 1,5%
vậy theo thông tin bạn cung cấp thì thuế GTGT là 252.000 đồng và thuế TNCN là 126.000 đồng vậy doanh thu tính thuế GTGT và thuế TNCN là 8.400.000 đồng/tháng.
Vậy với mức doanh thu khoán là 8.400.000 đồng là mức doanh thu phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, thuế khoán được xác định trên doanh thu tính thuế không có các khoản giảm trừ gia cảnh như anh đã nêu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM