Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại?

Ngày gửi: 05/02/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42176

Câu hỏi:

Ba tôi vay vốn ngân hàng 30.000.000 đồng. Ba mất không để lại di chúc vậy sau khi ba tôi mất số tiền đó có được giảm hoặc xóa nợ hay không nếu được giảm hoặc xoá nợ tôi cần làm thủ tục như thế nào? Mẹ tôi là người thừa kế có phải trả số tiền trên.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1.Căn cứ pháp lý

+ Bộ luật dân sự 2015

+ Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2.Giải quyết vấn đề

Theo như bạn trình bày, ba bạn có vay vốn ngân hàng với số tiền là 30.000.000 đồng, đây là hợp đồng vay tài sản. Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, bên vay tài sản có nghĩa vụ trả đủ tiền cho bên cho vay đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc​ do đó, khi bố bạn mất không có nghĩa là sẽ xóa khoản nợ này trừ trường hợp hợp đồng vay tiền giữa bố bạn và ngân hàng có thỏa thuận khác.

Như vậy, ba bạn vay vốn ngân hàng thì sẽ có nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng.​ Ngoài ra, việc thực hiện giao dịch vay vốn ngân hàng nếu là do ba mẹ bạn cùng thỏa thuận xác lập hoặc do ba bạn thực hiện nhằm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của gia đình thì việc trả nợ được coi là vợ chung của ba mẹ bạn theo quy định Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Điều 615 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như sau:

>>> Luật sư tư vấn thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại: 024.6294.9155

“Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.”

Theo quy định trên, những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Do đó, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn gồm ông bà bội bạn nếu còn sống tại thời điểm bố bạn mất, mẹ bạn và các con của bố bạn gồm con đẻ và con nuôi sẽ có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho bố bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam