Thừa kế tài sản đã được đặt cọc

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS293

Câu hỏi:

Tôi có người anh trai ruột đã chết và để lại một thửa đất, không để lại di chúc. Anh tôi không có vợ, con. Bố mẹ và anh trai cả tôi đã chết trước đó. anh trai tôi chết không để lại di chúc. Trước khi chết anh trai tôi đã bán cho người khác thửa đất nói trên bằng giấy viết tay, việc mua bán mới chỉ dừng lại ở việc đặt cọc, sau đó anh trai tôi chết. Hiện nay tôi là người thừa kế duy nhất. Tôi xin hỏi tôi phải đến cơ quan nào để xác định tôi là người thừa kế theo pháp luật? Việc mua bán thửa đất của anh trai tôi có thể chấm dứt được không? Việc giải quyết hậu quả như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất: Thủ tục chia thừa kế theo pháp luật
Anh bạn chết không để lại di chúc, trường hợp này di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Nếu anh bạn không có người thừa kế ở hàng thứ nhất, bạn là người thừa kế duy nhất ở hàng thứ hai nên trong trường hợp này theo quy định tại điều 676 Bộ luật dân sự 2005 thì sau khi tiến hành khai nhận thừa kế, nếu không có người thừa kế theo pháp luật ở hàng thừa kế thứ nhất, mảnh đất trên sẽ thuộc thừa kế của bạn.
Trường hợp của bạn có thể làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức công chứng nào trên địa bàn nơi có bất động sản thừa kế theo quy định tại điều 58
Luật công chứng 2014.
Thứ hai: Về hợp đồng đặt cọc
Hợp đồng trên theo như bạn cung cấp là hợp đồng đặt cọc, theo quy định tại điều 358, Bộ luật dân sự 2005 thì bạn nên thỏa thuận với người nhận đặt cọc về trả lại tiền đặt cọc và chấm dứt việc mua bán đất trên. Khi đó, bạn có nghĩa vụ phải trả lại khoản tiền đặt cọc mà người kia đã đặt cọc, trừ trường hợp trong hợp đồng có thỏa thuận khác thì thực hiện theo hợp đồng đặt cọc.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM