Thủ tục xin phù hiệu xe tải của hộ kinh doanh cá thể

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33380

Câu hỏi:

Xin chào Anh Chị Luật sư, xin vui lòng tư vấn giúp em, gia đình em mới mua 1 chiếc xe tải cẩu 8 tấn, gặp ngay lúc nhà nước mình ra quy định phải gắn phù hiệu nhưng em lại không biết cách làm vì có người nói phải đăng ký vào hợp tác xã, có người nói phải đăng ký kinh doanh rồi mới đi đăng ký phù hiệu. Em không biết làm cách nào mới đúng,nhà em hiện nay là hộ kinh doanh cây kiểng có giấy phép kinh doanh. Vậy kính mong các anh chị tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và Thông tư số 63/2014/TT – BGTVT các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa sử dụng xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc phải có giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do Sở giao thông vận tải cấp. Đặc biệt là đối với xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc phải có phù hiệu xe tải do sở giao thông vận tải cấp. Đối với xe tải có trọng tải từ 10 tấn trở lên thì từ 1/1/2016 bắt buộc phải có phù hiệu xe.

Điểm a khoản 3 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định: 

Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ giao thông vận tải;

 Về khái niệm kinh doanh vận tải tại khoản 1, 2 và 3 Điều 3 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

4. Đơn vị kinh doanh vận tải là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Như vậy, đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa thì bắt buộc phải gắn phù hiệu. Do đó, đối với trường hợp xe của bạn, có trọng tải 8 tấn nhưng không nêu rõ có tham gia kinh doanh vận tải cây kiểng theo giáy phép kinh doanh hay không nên nếu xe của bạn chỉ chuyên chở trong phạm vi hộ gia đình thì không cần phải gán phù hiệu. 

Trong trường hợp xác định rõ rằng xe tải của bạn có vận chuyển tham gia kinh doanh vận tải thì xe bắt buộc phải gắn phù hiệu. Thủ tục được tiến hành như sau:

+ Giấy đề nghị cấp phù hiệu (theo mẫu)

+ Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải. 

+ Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.

Hồ sơ được gửi về Sở giao thông vận tải nơi phương tiện giao thông mang biển đăng ký. Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam