Thủ tục xin cấp visa để đi xuất khẩu lao động

Ngày gửi: 11/04/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33305

Câu hỏi:

xin lỗi làm phiền.tôi là người quảng ngãi vào thành phố Hồ Chí Minh học để đi nhật xuất khẩu lao động. Điều kiện để làm được visa là phải có tạm trú, nhưng khi ra xác nhận tạm trú thì họ hỏi mục đích xác nhận. Tôi trả lời bổ sung hồ sơ và làm visa để đi Nhật và họ có những thái độ tiêu cực trong nói chuyện và họ nhất quyết không làm. Vậy tôi phải làm thế nào? Tôi đã chuyển chổ ở mới và vẫn phải gặp tình trạng như trên?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật cư trú 2006;

– 

2. Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp này, Điều 30 Luật cư trú 2006 quy định về Đăng ký tạm trú như sau:

2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.”

 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật thủ tục cấp visa: 024.6294.9155

Như vậy, bạn đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh thì được đăng ký tạm trú tại phường, xã, trị trấn nơi đó. Nếu bạn đã thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục và cung cấp các giấy tờ nêu trên thì trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ giấy tờ thì trưởng công an xã, phường, trị trấn đó phải cấp giấy chứng nhận tạm trú cho bạn. Việc Công an xã, phường, thị trấn đó không cấp giấy đăng ký tạm trú cho bạn là đã vi phạm quy định của pháp luật. Do đó, bạn có thể làm đơn khiếu nạ gửi tới Công an xã, phường, thị trấn đó để giải quyết cho bạn. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam