Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu theo quy định mới nhất

Ngày gửi: 06/08/2015 lúc 10:33:36

Mã số câu hỏi: HTPL32723

Câu hỏi:

Tôi xin hỏi, gia đình tôi bị mất sổ hộ khẩu, tuy nhiên vẫn còn bản phô tô công chứng. Tôi muốn cấp lại sổ hộ khẩu thì cần những thủ tục gì? Tôi đọc ở mục tư vấn cấp lại sổ hộ khẩu thấy cần khai phiếu thay đổi nhân khẩu làm tôi băn khoăn vì 3 thành viên gia đình tôi không ai có thay đổi gì, chỉ là cấp lại sổ khi bị mất thôi. Xin luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Nếu sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đồi, bị mất thì được cấp lại theo quy định của pháp luật. Mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu được Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và thống nhất trong toàn quốc.

Việc cấp mới sổ hộ khẩu bị mất được quy định theo Khoản 2 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA. Cụ thể như sau:

Điều 10. Cấp sổ hộ khẩu

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu số mới).

Cơ quan đăng ký cư trú thu lại sổ hộ khẩu bị hư hỏng hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và đóng dấu hủy để lưu hồ sơ hộ khẩu.

3. Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu.

4. Trong quá trình đăng ký thường trú, nếu có sai sót trong sổ hộ khẩu do lỗi của cơ quan đăng ký thì trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của công dân, cơ quan đăng ký thường trú phải có trách nhiệm điều chỉnh sổ hộ khẩu cho phù hợp với hồ sơ gốc..

 6.Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Trưởng công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh là người có thẩm quyền ký sổ hộ khẩu.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Cụ thể:

– Hồ sơ cấp mới hộ khẩu: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú.

– Nơi nộp hồ sơ: Nộp tại công an huyện đối với huyện, quận, thị xã  thuộc thành phố trực thuộc trung ương.Nộp tại công an thị xã đối với thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc công an xã đối với xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh.

– Lệ phí: Nộp theo quy định tại hội đồng nhân dân tỉnh.

Trong đó Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (ký hiệu là HK02) được sử dụng để thông báo khi có sự thay đổi về hộ khẩu, nhân khẩu như: Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú; điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; thay đổi nơi đăng ký thường trú, tạm trú; xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú; tách sổ hộ khẩu; đổi, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; cấp giấy chuyển hộ khẩu; xác nhận trước đây đã đăng ký thường trú; gia hạn tạm trú. Khi có thay đổi những nội dung thông tin trong bản khai nhân khẩu thì công dân phải khai bổ sung bằng mẫu HK02 và chuyển cho cơ quan đăng ký, quản lý cư trú.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam