Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu khi bị mất

Ngày gửi: 28/03/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33457

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi. Trường hợp xin cấp lại hộ khẩu đã bị mất hơn 20 năm thì thủ tục gồm những loại giấy tờ gì? Quê mẹ tôi ở Kiên Giang nhưng bà đã theo chồng về TP HCM năm 1990. Lúc rời đi gia đình tôi không khai báo với địa phương. Bà ngoại tôi đứng tên chủ hộ trong hộ khẩu gia đình. Năm 1996 bà ngoại tôi qua đời. Và đưa mẹ tôi giữ hộ khẩu gia đình, đến năm 2000 thì mẹ tôi làm mất. Nay tôi muốn xin được cấp lại hộ khẩu cho mẹ tôi. Thì cần phải có những loại giấy tờ cụ thể nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật cư trú 2006

– Thông tư số 35/2014/TT-BCA

2. Nội dung tư vấn

Trước hết, bạn cần làm thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu. Căn cứ tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA, hồ sơ cấp lại sổ hộ khẩu gồm Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu KH02). Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo cáo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Ngoài ra, do chủ hộ đã mất, bạn cũng cần trình giấy chứng tử của chủ hộ lên cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại sổ hộ khẩu.

* Nơi nộp hồ sơ cấp lại sổ hộ khẩu:

– Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nôp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

– Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

– Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

* Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp lại sổ hộ khẩu cho công dân (Khoản 3 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA)

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ lên Công an (tùy nơi bạn sinh sống) để xin cấp lại sổ hộ khẩu. Trong hồ sơ phải có phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu được xác nhận bởi Công an xã, phường  nơi bạn sinh sống. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, Công an sẽ cấp lại sổ hộ khẩu cho bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện thay đổi chủ hộ theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật cư trú 2006.

“1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.”

Căn cứ quy định tại Điều 29 Luật cư trú năm 2006 thì trường hợp thay đổi chủ hộ, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

–  Sổ hộ khẩu

–  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

–  Ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

Hồ sơ này nộp tới: 

– Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

– Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ điều chỉnh, bổ sung những thay đổi trong sổ hộ khẩu cho bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam