Thủ tục và hồ sơ xin cấp giấy xác nhận không có tiền án, tiền sự

Ngày gửi: 18/08/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41989

Câu hỏi:

Tôi có bị phạt tội tổ chức đánh bạc từ năm 2014 và bị Tòa án tuyên phạt 3 năm tù giam, tôi đã chấp hành và về từ năm 2017 nay tôi muốn đi làm bảo vệ cho một công ty bảo vệ. Họ yêu cầu tôi về địa phương xin giấy phiếu lý lịch tư pháp, tôi lên Uỷ ban xã tôi đang ở nhưng họ bảo họ không cấp cho được và bảo tôi lên Tỉnh hỏi. Bây giờ tôi phải làm gì để xin được tờ phiếu đó để nộp cho công ty? Tôi cảm ơn.Xem thêm: Tiền án là gì? Tiền sự là gì? Thời gian để xoá tiền án, tiền sự?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp mà bạn được công ty yêu cầu về xin tại địa phương hay còn gọi là thủ tục xóa án tích. Căn cứ theo quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015:

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

Đương nhiên được xóa án tích’ không phải tự nhiên phần án tích của bạn được xóa đi, mà bạn phải làm thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp số 1 nó mới đương nhiện được xóa phần án tích bạn đã chấp hành 03 năm với tội danh là đánh bạc.

Bạn đi chấp hành 03 năm và về vào năm 2017, căn cứ theo khoản 2 Điều 17 nêu trên, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, bạn đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 02 năm bạn mới đủ điều kiện để làm hồ sơ xin xóa án tích.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

3. Thủ tục để xóa án tích hay còn gọi là xin phiếu lý lịch tư pháp số 1

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo đúng quy định bao gồm:

  • Sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của người xin giấy xác nhận (bản sao công chứng kèm bản chính để đối chiếu)
  • Một bản trích lục hoặc bản sao bản án hình sự sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật, nếu vụ án đã xét xử lên đến cấp phúc thẩm thì bạn cung cấp thêm bản trích lục hoặc bản sao bản án hình sự phúc thẩm.
  • Giấy xác nhận của trại giam nơi bạn đã chấp hành hình phạt, xác nhận bạn đã chấp hành xong hình phạt tù do Trại giam nơi thi hành án cấp hoặc giấy tờ có giá trị nội dung thay thế tương đương.
  • Giấy chứng nhận của cơ quan thi hành án hình sự – Công an quận/ huyện/ thị xã cấp  hoặc những giấy tờ khác có giá trị nội dung tương ứng xác nhận đã chấp hành xong án phạt cải tạo không giam giữ, thời gian thử thách án treo.
  • Giấy chứng nhận được nhận đặc xá do Trại giam nơi thi hành án cấp (trường hợp bị xử phạt tù giam nhưng được đặc xá).
  • Biên lai hoặc giấy xác nhận đã nộp đầy đủ tiền án phí, tiền phạt và xác khoản nghĩa vụ dân sự khác như: bồi thường thiệt hại, truy thu, phí xét xử của Tòa án…. Những giấy xác nhận về án phí hay tiền phạt trên do cơ quan thi hành án dân sự cấp, do đó chúng ta có thể lên cơ quan này xin để làm thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp số 1.
  • Giấy xác nhận không phạm tội mới do công an quận/huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (giấy này lên trực tiếp tại cơ quan công an có mẫu).
  • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, người đi làm thủ tục có thể lên trực tiếp Sở tư pháp xin mẫu này và điền đầy đủ thông tin vào.

Sau khi chuẩn bị xong nộp trực tiếp lên Sở Tư pháp, Sở Tư pháp xem xét, tiếp nhận hồ sơ và đưa cho bạn một giấy hẹn khoảng 7-14 ngày sau họ sẽ gửi cho bạn kết quả phiếu lý lịch tư pháp số 1. Bạn nhận kết quả này và nộp lại cho công ty mình muốn làm việc.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam