Thủ tục tố cáo người có hành vi gây thương tích

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41337

Câu hỏi:

Chào Luật sư. Cô ruột tôi và chú tôi có tranh chấp đất đai nên nhiều lần xảy ra lời qua tiếng lại, bố tôi vào can thiệp thì chú tôi đã đánh bố tôi bị thương. Vì quá tức giận tôi đã chửi chú ấy và chú ta đã sang tận nhà tôi để đánh tôi và bố tôi. Xin hỏi luật sư nếu tôi kiện lên công an thì có cơ sở không? Và tôi nên làm những thủ tục gì ạ? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật dân sự 2005; – Nghị định 167/2013/NĐ-CP. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật dân sự 2005;

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Tại khoản 1 Điều 32 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Điều 32. Quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể

1. Cá nhân có quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể.

…"

Như vậy, cá nhân có quyền được bảo đảm an toàn về sức khỏe, không ai được tự ý xâm phạm sức khỏe của người khác. Trường hợp một người có hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác thì đây là hành vi trái quy định pháp luật và tùy vào mức độ xâm hại, tỷ lệ tổn hại cho sức khỏe mà người có hành vi xâm hại có thể bị xử lý như sau:

''3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;''

– Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại  Điều 104 của Bộ luật Hình sự :

''Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn và bố bạn bị chú ruột đánh. Do đó bạn và bố bạn có quyền làm đơn tố cáo chú bạn về hành vi gây thương tích cho mình, đơn tố cáo được gửi đến cơ quan công an cấp xã. Nếu mức độ nhẹ, chú bạn sẽ bị phạt hành chính nhưng nếu có căn cứ xác thực, cơ quan công an sẽ khởi tố và tiến hành điều tra chú bạn về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam