Hệ thống pháp luật

Thủ tục thực hiện, nơi hưởng bảo hiểm xã hội

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37286

Câu hỏi:

Cho em hỏi luật sư bảo hiểm của em đóng được 11 tháng. Hiện giờ em ở Bạc Liêu, sổ bảo hiểm em bây giờ là ở Công ty Pouhuat Biên Hoà Đồng Nai. Cho em hỏi rút ra khỏi Công ty rồi có cần làm thủ tục gì ở Đồng Nai hay không để đem về Bạc Liêu để được hưởng bảo hiểm ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Quyết định 636/QĐ-BHXH

– Nghị định số 09/1998/NĐ-CP

– Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

2. Nội dung tư vấn

“Người tham gia BHXH tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc và người tự đóng tiếp BHXH bắt buộc, người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng BHXH một lần) để hưởng BHXH một lần”.

Căn cứ vào quy định này người tham gia BHXH tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc và người tự đóng tiếp BHXH bắt buộc, người chờ đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng BHXH một lần) để hưởng BHXH một lần.

Tại Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.

Căn cứ vào quy định này thì đối tượng được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bao gồm:

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;

Chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Tại điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc có quy định về đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau: “Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội”. Sau một năm nghỉ việc mà người lao động chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì được được làm thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Như vậy, người bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc muốn hưởng bảo xã hội một lần sẽ nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng BHXH một lần).

Hồ sơ bao gồm:                                                        

Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính);

BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng BHXH một lần), căn cứ vào khoản 2 Điều 2 Quyết định 636/QĐ-BHXH thì nơi cư trú chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ – CP

Vì vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có thể làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần nếu bạn đáp ứng điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại nơi bạn cư trú không bắt buộc phải tại nơi đóng bảo hiểm xã hội. Nơi cư trú là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM