Thủ tục tách hộ khẩu riêng với bố mẹ

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32669

Câu hỏi:

Thưa luật sư: Hiện tại hai vợ chồng tôi cùng 1 con trai đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi và vợ tôi đều đang thường trú tại 2 xã khác nhau của huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Nay tôi muốn tách khẩu riêng (tôi + vợ + con trai cùng một khẩu nhưng cùng địa chỉ với ba mẹ tôi) có được không? Nếu có thì hồ sơ gồm những gì (con trai tôi khai sinh tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi chung hộ khẩu với ba mẹ ở Quảng Ngãi)?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật cư trú 2006

2. Nội dung tư vấn

Tại Điều 27 Luật cư trú 2006 có quy định như sau:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo thông tin bạn trình bày, bạn đã kết hôn và có gia đình riêng, nay bạn có ngu cầu tách sổ hộ khẩu. Căn cứ theo quy định trên thì bạn được tách sổ hộ khẩu riêng (gồm bạn + vợ bạn và con bạn) nhưng vẫn cùng địa chỉ với bố mẹ bạn. Trước tiên bạn cần tiến hành thủ tục tách khẩu của bạn. Thủ tục tách sổ hộ khẩu tách sổ hộ khẩu như sau:

+ Sổ hộ khẩu.

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

– Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Cơ quan công an xã phường, thị trấn.

Sau khi bạn đã hoàn tất thủ tục tách khẩu của bạn và được cấp sổ hộ khẩu mang tên bạn, bước tiếp theo làm thủ tục nhập khẩu của vợ và con của bạn vào sổ hộ khẩu mang tên bạn.

Theo thông tin bạn trình bày là vợ bạn thì có đăng ký thường trú tại một xã khác và con của bạn đăng ký khai sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Điều 13 và Điều 18 Luật cư trú 2006 có quy định như sau:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Điều 18. Đăng ký thường trú

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

Căn cứ theo quy định trên thì nếu hiện nay bạn muốn có vợ và con có tên trong sổ hộ khẩu của bạn tách từ sổ hộ khẩu của bố mẹ bạn thì vợ của bạn cần làm thủ tục đăng ký thường trú tại xã của bạn.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật cư trú qua tổng đài: 024.6294.9155

Thủ tục đăng ký thường trú cho vợ bạn như sau:

– Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

+ Giấy chuyển hộ khẩu;

+ Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. 

– Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu, cắt hộ khẩu, tách hộ khẩu trực tuyến miễn phí

Về giấy chuyển hộ khẩu thì vợ của bạn cần liên hệ với Trưởng Công an xã nơi vợ bạn đang có hộ khẩu để xin giấy chuyển hộ khẩu. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Đối với trường hợp con của bạn, mặc dù cháu bé được sinh ra tại thành phố Hồ Chí Minh, nhưng không rõ nơi đăng ký thường trú của bé là ở đâu, do vậy, nếu trước đó mà cháu có hộ khẩu thường trú cùng bạn thì bạn sẽ làm thủ tục tách sổ hộ khẩu theo bạn, nếu trong trường hợp trước đó có hộ khẩu thường trú cùng mẹ thì sẽ làm thủ tục đăng ký thường trú theo bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam