Thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác khi mua qua nhiều đời chủ

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32529

Câu hỏi:

Xin tổng đài tư vấn giúp em về việc như sau: Chị em lúc năm 2010 có mua một chiếc xe wave đời 2002 của một người nữ nhưng khi mua chỉ đưa cà vẹt mà không làm thủ tục sang tên. Đến nay chị em không chạy nữa mà cho lại em chiếc xe đó. Nay em muốn em đứng tên trong cà vẹt thì phải là như thế nào (xe đăng ký ở Thành phố Cần Thơ còn hộ khẩu của em ở tỉnh Vĩnh Long ). Em xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như bạn trình bày, xe đăng ký tại Thành phố Cần Thơ, bạn có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Vĩnh Long, nay bạn muốn thực hiện thủ tục sang tên bạn thì bạn phải thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc của xe tại Thành phố Cần Thơ theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 15/2014/TT-BCA như sau:

“Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.”

Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về giấy tờ của xe như sau:

“Điều 10. Giấy tờ của xe

1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

a) Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

b) Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

c) Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

đ) Văn bản đồng ý cho bán xe của Bộ trưởng hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp kèm theo hợp đồng mua bán và bản kê khai bàn giao tài sản đối với xe là tài sản của doanh nghiệp nhà nước được giao, bán, khoán kinh doanh, cho thuê.

e) Quyết định phân bổ, điều động xe của Bộ Công an (xe được trang cấp) hoặc chứng từ mua bán (xe do các cơ quan, đơn vị tự mua sắm) đối với xe máy chuyên dùng phục vụ mục đích an ninh của Công an nhân dân.

g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc cá nhân nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác. […]”.

Theo quy định trên, để thực hiện thủ tục sang tên xe khác tỉnh, một trong những giấy tờ phải có là hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho xe có công chứng hoặc chứng thực. Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, chị bạn năm 2010 có mua một chiếc xe wave đời 2002 của một người nữ nhưng khi mua chỉ đưa cà vẹt mà không làm thủ tục sang tên, đến nay chị bạn cho lại bạn chiếc xe đó thì trong trường hợp này bạn phải có hợp đồng chuyển nhượng có công chứng hoặc chứng thực giữa bạn và người chủ xe (người đứng tên trên đăng ký xe) thì bạn mới thực hiện được thủ tục đăng ký sang tên xe.

Các loại xe nào phải đăng ký tạm thời

Nếu bạn không tìm được người chủ xe thì bạn không thực hiện được thủ tục đăng ký sang tên xe.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam