Thủ tục lập di chúc

Ngày gửi: 05/02/2018 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL42179

Câu hỏi:

Tôi đã có đơn hiến tạng cho nhà nước và nhà nước đồng ý hỏa táng phần còn lại của thân thể (gia đình không phải chi tiền). Khi tôi chết, tôi được cấp tiền lương (03 tháng) và tiền mai táng phí (Tôi là cán bộ nghỉ hưu). Nay tôi muốn lập di chúc cho một người nào đó trong gia đình được hưởng tiền này để lo hương khói cho tổ tiên, ông bà được không? Thủ tục và lập di chúc tại cơ quan nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015;

2. Nội dung tư vấn:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của một cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết và cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình. Theo đó, bạn có quyền lập di chúc để định đoạt phần tài sản thuộc sở hữu của bạn sau khi bạn chết. Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 quy định di chúc hợp pháp là khi lập di chúc, người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép, Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Hình thức của di chúc được quy định tại Điều 627 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc có thể lập thành văn bản hoặc là di chúc miệng. Đối với di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu bạn thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi bạn thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày bạn thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà bạn là người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về thừa kế theo di chúc: 024.6294.9155

– Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng: Bạn tự viết di chúc và ký vào bản di chúc;

– Di chúc bẳng văn bản có người làm chứng: Nếu bạn không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng (Người làm chứng phải tuân thủ Điều 632 Bộ luật Dân sự 2015). Bạn phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

– Di chúc có công chứng hoặc chứng thực: Bạn tới trực tiếp Văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã để yêu cầu công chứng hoặc chứng thực bản di chúc. Trong trường hợp không thể trược tiếp đến tổ chức công chứng hoặc Ủy bạn nhân nhân cấp xã thực hiện lập di chúc, bạn có quyền yêu cầu công chứng viên đến chỗ ở của mình để lập di chúc.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM