Thủ tục làm đăng ký khai sinh khi bị mất giấy chứng sinh?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33290

Câu hỏi:

Em muốn được tư vấn làm giấy khai sinh cho con. Trường hợp của em là em sinh ở nhà bảo sanh xuân mai, bảo lộc, lâm đồng. Em bi mất giấy chứng sinh. Nhưng hiện giờ nhà bảo sanh đã không hoạt động nữa. Em không thể xin cấp lại giấy chứng sinh?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Luật Hộ Tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai sinh như sau :

"Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật."

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn sinh con ở nhà Bảo Sanh, Xuân Mai, Bảo Lộc, Lâm Đồng.Hiện tại bạn đã bị mất giấy chứng sinh và phía nhà sinh Bảo Sanh cũng đã không còn hoạt động do đó bạn không thể xin cấp lại giấy chứng sinh.Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn vẫn có thể khai sinh cho con mà không cần giấy chứng sinh.Theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Luật Hộ Tịch 2014 trong trường hợp không có giấy chứng sinh thì bạn có thể nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

"Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

>>> Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh cho con: 024.6294.9155

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ."

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật. Bạn nộp hồ sơ đến UBND xã nơi bạn cư trú cho công chức  tư pháp- hộ tịch. Công chức tư pháp- hộ tịch tiến hành xem xét hồ sơ nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp sẽ tiến hành ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, cập nhật vào cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy số định danh cá nhân.Tiếp theo người đi đăng ký khai sinh và công chức hộ tịch sẽ cùng ký tên vào Sổ hộ tịch.Chủ tịch UBND cấp xã ký tên và cấp giấy khai sinh bản chính cho người được đăng ký khai sinh.Bản sao giấy khai sinh sẽ được cấp trong trường hợp người đi đăng ký khai sinh có yêu cầu.

Xử phạt hành chính đối với hành vi tẩy xóa giấy khai sinh

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam