Thủ tục khóa mã số thuế

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39355

Câu hỏi:

Hiện tại công ty chúng tôi đang làm thủ tục giải thể công ty. Doanh nghiệp cam kết từ khi thành lập đến thời điểm giải thể doanh nghiệp không phát sinh hoạt động kinh doanh, chưa in, mua và phát hành sử dụng hóa đơn tại Chi Cục Thuế. Sau đó nhân viên đội kiểm tra thuế mượn quyết toán thuế từ năm 2009 đến năm 2015 của công ty tôi để kèm trong hồ sơ trình ký, nhân viên Đội Kiểm Tra Thuế nói trong vòng 2 – 3 ngày sẽ  có Giấy Xác Nhận Về Việc Hoàn Tất Thủ Tục Khóa Mã Số Thuế rồi sẽ liên lạc với tôi, đến thời điểm hiện tại là 9 ngày mà công ty chúng tôi vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận khóa mã số thuế Giấy Chứng Nhận Khóa Mã Số Thuế. Tôi đang cảm thấy rất lo lắng vì nhân viên đó đang cầm toàn bộ Quyết Toán của công ty chúng tôi. Vì vậy rất quý công ty có thể cho tôi biết theo quy định là bao nhiêu ngày thì chúng tôi có thể nhận được Giấy Chứng Nhận Khóa Mã Số Thuế?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điểm a, Khoản 1 Điều 15 Thông tư 80/2012/TT-BTC hướng dẫn luật quản lý thuế quy định Hồ sơ thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế như sau:

“1. Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và đơn vị trực thuộc

a) Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký thuế (bản gốc);

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Quyết định giải thể doanh nghiệp hoặc Quyết định mở thủ tục phá sản doanh nghiệp; Thông báo chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được Thông báo của cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép hoạt động hoặc người nộp thuế về việc giải thể, chấm dứt hoạt động, sắp xếp lại doanh nghiệp, cơ quan thuế phải thực hiện thông báo doanh nghiệp ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Sau khi nhận được thông báo của cơ quan thuế, người nộp thuế phải thực hiện nộp các hồ sơ liên quan và quyết toán các nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế trực tiếp quản lý theo quy định.

Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày nhận được các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc quyết toán nghĩa vụ thuế từ người nộp thuế, cơ quan thuế tiến hành kiểm tra quyết toán thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn hiện hành”

Như vậy, trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được thông báo của doanh nghiệp về việc giải thể, cơ quan thuế phải thực hiện thông báo doanh nghiệp ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc quyết toán nghĩa vụ thuế từ doanh nghiệp của bạn, cơ quan thuế tiến hành kiểm tra quyết toán thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Nếu hết thời hạn nêu trên mà cơ quan thuế không kiểm tra quyết toán thuế cho doanh nghiệp của bạn thì bạn có thể khiếu nại lên cơ quan thuế để họ giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam