Thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD238

Câu hỏi:

Lúc trước tôi có làm cho 1 công ty ở Long An, công ty có đóng bảo hiểm được 3 tháng, vậy tôi muốn hủy quá trình đóng bảo hiểm này thì đến đâu để hủy và thủ tục như thế nào, vì tôi không lấy được sổ, và muốn đi làm chổ khác để làm lại sổ mới?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

....

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

....

Vì vậy, bạn có thể liên hệ với công ty cũ để yêu cầu công ty làm thủ tục chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội cho mình. Trường hợp công ty không chốt sổ cho bạn, bạn có thể tố cáo hành vi của công ty tới Phòng lao động, Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết.

Nếu không thể lấy được sổ bảo hiểm cũ bạn có thể thực hiện thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội này và tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty mới. Theo hướng dẫn tại mục I.5 Công văn 3663/BHXH-THU của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh thì:

5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS).

Vậy, để hủy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ bạn cần làm đơn cam kết không thừa nhận quá trình tham gia bảo hiểm 3 tháng tại công ty cũ (mẫu D01-TS). Đơn cam kết này bạn gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện để được hủy sổ bảo hiểm xã hội.

Khi hủy sổ bảo hiểm xã hội thì quãng thời gian tham gia bảo hiểm trước đây của bạn sẽ bị hủy và bạn không còn được hưởng chế độ với quãng thời gian đóng bảo hiểm xã hội này nữa.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM