Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD114

Câu hỏi:

Thưa Luật Sư, Tôi là 1 người lao động tại TP.HCM. Tháng 06/2012 tôi xin nghỉ việc tại Công ty và có đăng ký thủ tục hưởng BHTN theo quy định, trong quá trình làm thu tục thì phát hiện bị sai số sổ BHXH nên sau khi điều chỉnh thì bị trể hạn nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định hưởng BHTN nên vẩn chưa nhận BHTN. Từ 06/2012 đến nay tôi làm tại nhà nên không tiếp tục đóng BHXH và BHTN, nay Tôi muốn nhận trợ cấp thất nghiệp 1 lần thì có được không, thủ tục như thế nào và mức hưởng là bao nhiêu? Bảng tổng hợp toàn bộ quá trình đóng BHXH và BHTN tính đến tháng 06/2012 do BHXH quận 10 cấp như sau:

- Thời gian đóng BHXH tính đến tháng 06/2012 là 4 năm 1 tháng.

- Thời gian đóng BHTN tính đến tháng 06/2012 là 3 năm 5 tháng.

- Mức lương bình quân 6 tháng hưởng BHTN là: 3.129.666 đồng.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại điều 49 Luật việc làm 2013 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

"Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết."

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã nghỉ việc từ tháng 6 năm 2012 đến nay nhưng bị trễ hạn nộp đầy đủ hồ sơ. Do vậy, bạn không được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp nữa. Vì theo quy định của pháp luật hiện hành, trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động đối với người sử dụng lao động, bạn phải hoàn tất thủ tục hồ sơ nộp tới Trung tâm giới thiệu việc làm để xin hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo điều 46 Luật việc làm 2013 quy định:

"Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp."

Tuy bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ BHTN tại thời điểm bây giờ nhưng bạn sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHTN để lần sau có thể được hưởng nếu như bạn có tham gia lao động tại những đơn vị khác và nghỉ việc.

Theo khoản 1 điều 45 Luật việc làm 2013 quy định:

"1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp."

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM