Thủ tục hưởng chế độ đối với vợ liệt sĩ tái giá

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33027

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi là bà của em là vợ liệt sỹ nhưng đã tái giá thì có được hưởng trợ cấp hàng tháng không và mức hưởng là bao nhiêu, khi được hưởng trợ cấp liệt sỹ rồi thì bà em có được hưởng chế độ của người tàn tật không vì bà em bị liệt người không đi lại được. Trước khi tái giá bà đã nuôi các con trưởng thành và phụng dưỡng bố mẹ chồng đến khi bố mẹ chồng chết mới đi tái giá. Hiện nay người chồng bà em tái giá đã mất được 3 năm. Luật sư cho em hỏi là bà em cần làm những thủ tục gì để được hưởng trợ cấp vợ liệt sỹ tái giá?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 31/2013/NĐ-CP

Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH

Luật người khuyết tật 2010

2. Nội dung tư vấn

Điểm d) Khoản 6 Điều 20 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định thời điểm hưởng như sau: Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác nhưng nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định;

Như vậy, trường hợp của bà bạn thuộc đối tượng nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành. Do đó, bà của bạn sẽ được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Để được hưởng trợ cấp hàng tháng, bà của bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 8 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH bao gồm:

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

– Văn bản của gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ khẳng định đã nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

– Bản sao hồ sơ liệt sĩ.

– Quyết định trợ cấp tiền tuất hàng tháng (Mẫu LS6).

Hồ sơ trên đây được gửi đến Sở Lao động, thương binh và xã hội nơi bà của bạn đang cư trú.

Khoản 1 Điều 51 Luật người khuyết tật 2010 quy định: “1. Người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì không hưởng chính sách quy định tại khoản 1 Điều 44 của Luật này nhưng được hưởng chính sách quy định tại Luật này nếu pháp luật về người có công với cách mạng hoặc pháp luật về bảo hiểm xã hội chưa quy định.”

Như vậy, nếu bà của bạn được hưởng chính sách với người có công với cách mạng thì sẽ không được hưởng trợ cấp cho người khuyết tật.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam