Thủ tục ghi chú kết hôn khi kết hôn ở nước ngoài

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32991

Câu hỏi:

Kính gửi luật sư: Tôi đã đăng kí kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Sau đó tôi đến đại sứ quán Việt Nam tại Trung quốc và được hướng dẫn là đi dịch bản đăng kí kết hôn sang tiếng Anh, đi công chứng và xin chứng nhận của đại sứ quán Trung Quốc và đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh Trung Quốc rồi mang về Việt Nam sử dụng. Đồng thời đem bản dịch đã công chứng và chứng nhận lên Ủy ban nhân dân xã nơi đăng kí hộ khẩu để vào sổ đăng kí kết hôn. Tôi mang lên ủy ban nhân dân xã thì họ lại bảo phải dịch sang tiếng Việt và không vào sổ cho (Không dùng bản tiếng Anh). Vậy xin hỏi luật sư tôi phải làm gì để được ghi vào sổ đăng kí kết hôn tại Việt Nam chứng nhận là đã kết hôn. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP;

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 35 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục ghi chú kết hôn như sau :

"1. Hồ sơ ghi chú kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 của Luật Hộ tịch, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bản sao Giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

c) Ngoài giấy tờ quy định tại Điểm a và b của Khoản này, nếu gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì còn phải nộp bản sao giấy tờ của cả hai bên nam, nữ quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này; nếu là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp trích lục về việc đã ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này.

2. Thời hạn giải quyết ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là 05 ngày làm việc, kể từ ngày Phòng Tư pháp tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

3. Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Nếu thấy yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là đủ điều kiện theo quy định tại Điều 34 của Nghị định, Trưởng phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

b) Nếu thấy yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Nghị định này, Trưởng phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để từ chối.”

Mặt khác, theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì giấy tờ sử dụng để nộp khi đăng ký hộ tịch, cụ thể ở đây là ghi chú kết hôn: nếu là giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra bằng tiếng Việt và được công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký của người dịch theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định trên, bạn đã đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc, sau đó đã dịch bản đăng ký kết hôn sang tiếng Anh, đi công chứng và xin chứng nhận của đại sứ quán Trung quốc và đại sứ quán Việt Nam; sau khi về Việt Nam, để thực hiện thủ tục ghi chú kết kết hôn thì trước hết, phải đi dịch bản công chứng giấy đăng ký kết hôn bằng tiếng Việt và mang đi công chức bản dịch hoặc chứng thực chữ ký của người dịch; bản dịch được nộp kèm với tờ khai và các giấy tờ khác liên quan (nếu có) gửi đến Phòng tư pháp cấp huyện để thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam