Thủ tục đưa ô tô vào tài sản của doanh nghiệp ?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT122

Câu hỏi:

Kính thưa luật sư, tôi có câu hỏi như sau: Doanh nghiệp của tôi thuộc loại doanh nghiệp nhỏ và vừa, buôn bán vật liệu xây dựng, vận tải hàng hóa, giờ tôi muốn mua 1 chiếc 4 chỗ hoàn toàn mới tôi thắc mắc không biết đưa chiếc xe này vào công ty thì được hưởng lợi ích gì? Mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Về thuế Giá trị gia tăng:

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 151/2014/TT-BTC thì thuế Giá trị gia tăng đầu vào của tài sản cố định là ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi được khấu trừ với nguyên giá từ 1.6 tỷ trở xuống. Cụ thể: "Tài sản cố định là ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (trừ ô tô sử dụng vào kinh doanh vận chuyển hàng hoá, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn; ô tô dùng để làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ô tô) có trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng (giá chưa có thuế GTGT) thì số thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng không được khấu trừ”.

Như vậy,

- Nếu ô tô của công ty bạn có giá trị từ 1.6 tỷ trở xuống thì thuế Giá trị gia tăng đầu vào của tài sản cố định này sẽ được khấu trừ toàn bộ.

- Nếu ô tô của công ty bạn có giá trị trên 1.6 tỷ thì công ty bạn sẽ được khấu trừ thuế Giá trị gia tăng đầu vào tương ứng với 1.6 tỷ.

Về thuế Thu nhập doanh nghiệp:

Khi công ty bạn đưa ô tô này vào tài sản cố định của công ty thì công ty bạn sẽ được trích khấu hao tài sản cố định theo quy định tại thông tư 45/2013/TT-BTC.

Công ty bạn sẽ được tính khoản chi khấu hao tài sản cố định vào chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế TNDN. Cụ thể, điểm e khoản 2.2 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định: " Không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế: Phần trích khấu hao tương ứng với nguyên giá vượt trên 1,6 tỷ đồng/xe đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (trừ: ô tô dùng cho kinh doanh vận tải hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn; ô tô dùng để làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ô tô); phần trích khấu hao đối với tài sản cố định là tàu bay dân dụng, du thuyền không sử dụng kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn."

Như vậy,

- Nếu xe ô tô của công ty bạn có nguyên giá từ 1.6 tỷ trở xuống thì khoản chi khấu hao tài sản cố định được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

- Nếu xe ô tô của công ty bạn có nguyên giá trên 1.6 tỷ mà bạn chi khấu hao tài sản cố định với cả phần nguyên giá vượt quá đó thì phần trích khấu hao tương ứng với nguyên giá vượt trên 1.6 tỷ đồng không được tính vào chi phí hợp lý được trừ chi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH