Thủ tục đăng ký thường trú tại Thành phố Hà Nội

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33381

Câu hỏi:

Chào Luật Sư! Em là Nga, sinh năm 1990, còn độc thân. Tháng 1 năm 2016, em đã mua nhà ở Lĩnh Nam, đến tháng 5 em hoàn tất thủ tục và nhận sổ đỏ cấp mới chính chủ tên em. Nhà em mua là nhà mới xây năm 2013, chưa có người ở, chưa có số nhà, trên sổ đỏ ghi thông tin là thửa đất. Em đã lên Hà Nội làm 3 năm nhưng là ở trọ và không làm đăng kí tạm trú. Bây giờ em muốn làm sổ hộ khẩu thì cần những thủ tục gì và mất thời gian bao lâu. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

Điều 20 Luật cư trú sửa đổi bổ sung 2013 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương gồm có các điều kiện sau

 “Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô”

Xác nhận chỗ ở hợp pháp khi đăng ký thường trú

Theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 19 Luật Thủ đô 2012 thì “Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê” được đăng ký thường trú tại Hà Nội.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là cá nhân, còn đang độc thân, đã mua nhà tại Lĩnh Nam (Hà Nội) đứng tên bạn và đã tạm trú được 3 năm tuy nhiên bạn không thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú tại cơ quan có thẩm quyền (chưa được cấp sổ tạm trú) do đó bạn không có đủ điều kiện để được nhập hộ khẩu vào thành phố Hà Nội.

Để đảm bảo điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội, bạn thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú tại cơ quan công an cấp huyện nơi bạn đang sinh sống. Khi đi đăng ký tạm trú, bạn xuất trình giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu.

Sau khi được cấp sổ tạm trú, bạn đảm bảo đăng ký tạm trú từ đủ 1 năm trở lên nếu nhập khẩu vào huyện, từ đủ 3 năm trở lên nếu nhập khẩu vào quận thì sẽ đủ điều kiện nhập hộ khẩu vào thành phố Hà Nội.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam