Thủ tục đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33003

Câu hỏi:

Em đang đi nghĩa vụ dân quân (dân quân thường trực) tại BCH Quân sự phường được hơn 1 năm. Vì một số lý do nên em muốn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự vào tháng 3/2016. Trường hợp này em phải làm như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 

Thông tư 140/2015/TT-BQP 

2. Nội dung tư vấn

Trong trường hợp này, bạn là dân quân thường trực trong Ban chấp hành quân sự phường hơn 1 năm. Hiện tại vì lý do cá nhân, bạn muốn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Như vậy, để đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện trong trường hợp này bạn cần có đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự  nguyện, sau đó nộp đơn tới cơ quan có thẩm quyền là Ban chỉ huy quân sự cấp xã, phường được quy định tại Điều 15, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 về cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.''

Khi đó, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã sẽ xem xét bạn có đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự hay không? Tiêu chuẩn tuyển quân được quy định cụ thể tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ như sau:

– Về tuổi đời:

+ Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

+ Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

– Tiêu chuẩn chính trị:

+ Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

+ Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

– Tiêu chuẩn sức khoẻ:

+ Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

+ Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

+ Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

– Tiêu chuẩn văn hóa:

+ Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

+ Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Mắt cận thị 5/10 có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam