Thủ tục đăng ký tạm trú?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33216

Câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Ba mẹ tôi thuê nhà ở của một người bà con, căn nhà có diện tích 54m2. Nhà, đất chưa được cấp sổ hồng, sổ đỏ (vì nhà mua bán bằng giấy tờ tay). Khi khai báo tạm trú với Công an khu vực ấp xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh Hồ Chí Minh, công an khu vực yêu cầu cần có giấy phô tô sổ hồng, sổ đỏ, như vậy có đúng thủ tục không? (Ba mẹ tôi có ký hợp đồng thuê nhà 1 năm với chủ nhà). Cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật cư trú 2006

– Thông tư 35/2014/TT-BCA

2. Nội dung tư vấn

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu, bản khai nhân khẩu;

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó. Nếu nhà do thuê, do mượn, do ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Trong đó, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú theo khoản 2 Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP bao gồm:

2. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Một trong những giấy tờ, tài liệu quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP, trừ trường hợp giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân thì văn bản đó không cần công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã;

b) Văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng nếu không có một trong các giấy tờ, tài liệu quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP.

Khi đi đăng ký người đăng ký cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú.

Như vậy, với trường hợp của bạn, khi đi đăng ký tạm trú bạn phải có một trong hai giấy tờ sau đây:

– Văn bản đồng ý của bên cho thuê hoặc;

– Văn bản cam kết của bạn về việc chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng;

Theo thông tin bạn đưa ra, nhà và đất hiện tại là bạn thuê từ nhà bà con của bạn. Nhà bà con của bạn mới chỉ mua mảnh đất và nhà dưới hình thức viết tay. Do đó, nhà bà con này chưa được coi là người có quyền sử dụng hợp pháp với mảnh đất này. Do đó, việc cơ quan công an yêu cầu có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu (về đất, nhà) không phải không có căn cứ. Nếu không thì bạn chỉ cần có văn bản đồng ý của chính người có quyền sử dụng hợp pháp với mảnh đất và nhà này là đăng ký được.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam